Sợ phá sản hàng loạt, 20 công ty phim 'kêu cứu' Thủ tướng để hoạt động trở lại

28/09/2021 11:08 GMT+7

TTO - Trong công văn gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, 20 công ty sản xuất phim bao gồm Galaxy Play, BHD, Hoan Khuê, Đất Việt VAC, Thu Trang Entertainment, Anh Tễu... kiến nghị phục hồi sản xuất từ ngày 15-10.

Sợ phá sản hàng loạt, 20 công ty phim kêu cứu Thủ tướng để hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Hậu trường phim "Bố già" - Ảnh: GALAXY PLAY

Công văn đề ngày 21-9, gửi đến Thủ tướng Phạm Minh Chính và UBND TP.HCM. 20 doanh nghiệp ký tên trong công văn đại diện cho ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình của Việt Nam.

Họ bao gồm: Galaxy Play, BHD, Hoan Khuê, Đất Việt VAC, Chánh Phương, ABC Pictures, CJ HK, VietCom, Blue Productions (Hãng Phim Xanh), Đông Nam Á, Film Clinic, Anh Tễu, 89s Group, Đa Sắc, Mar6 Studios, DTT, Star VN, MAC Việt Nam, Sidus And Teu, Thu Trang Entertainment.

Nguy cơ phá sản hàng loạt

Công văn viết: "Các doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh kéo dài 2 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Doanh thu ngành điện ảnh, truyền hình nói chung và ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong khi phí thuê mặt bằng, lương cho nhân viên vẫn tiếp tục phải chi trả".

Sợ phá sản hàng loạt, 20 công ty phim kêu cứu Thủ tướng để hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan (Công ty Hoan Khuê) và nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hiền (Công ty BHD) ký tên vào công văn kiến nghị - Ảnh: FACEBOOK NGÔ THỊ BÍCH HIỀN

Đặc biệt, đợt dịch COVID-19 lần thứ tư và giãn cách xã hội tại TP.HCM trong những tháng qua khiến nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi sản xuất, phát hành hoặc hoãn vô thời hạn.

Tình trạng này khiến nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự mất việc hoặc bị giảm thu nhập. Nhiều doanh nghiệp đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực.

Vì ngưng trệ sản xuất, ngành phim dự báo sắp tới nguồn phim và chương trình truyền hình trong nước sẽ thiếu hụt, dẫn đến lệ thuộc vào chương trình nước ngoài.

Xin phục hồi sản xuất từ ngày 15-10

Trong công văn gửi lên Thủ tướng, các công ty phim cho biết họ "không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới".

Cụ thể, đó là phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15-10-2021.

Sợ phá sản hàng loạt, 20 công ty phim kêu cứu Thủ tướng để hoạt động trở lại - Ảnh 3.

Trường quay phim Tiệc trăng máu - Ảnh: ĐPCC

Các hoạt động sản xuất kết hợp phòng chống dịch bao gồm:

- Thực hiện trực tuyến các công việc tiền kỳ;

- Thu hẹp quy mô nhân sự khi quay và sản xuất;

- Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay;

- Xét nghiệm nhanh từng người 7 ngày một lần cho toàn bộ nhân sự trong suốt thời gian quay;

- Đảm bảo 100% nhân sự đoàn phim đã được tiêm vắc xin và xét nghiệm âm tính.

Bên cạnh đó là:

- Sản xuất ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống...;

- Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K;

- Mỗi đoàn phim chỉ định một nhân sự kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống COVID-19, đặc biệt không tập trung quá 10 người trong mỗi khu vực.

CGV, Lotte, Galaxy và BHD cùng kêu cứu Thủ tướng vì sợ phá sản CGV, Lotte, Galaxy và BHD cùng kêu cứu Thủ tướng vì sợ phá sản

TTO - Các ‘ông lớn’ trong thị trường phát hành và chiếu phim Việt Nam vừa ký vào văn bản gửi Thủ tướng xin hỗ trợ về thuế, lãi vay, gia hạn nộp bảo hiểm, ghi nhận chiếu phim là hoạt động thiết yếu và sớm cho rạp chiếu phim được hoạt động trở lại…

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận