Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

‘Găm’ 17.700 chai nước rửa tay, gian thương mất luôn ‘cần câu cơm’

17/03/2020 13:10 GMT+7

TTO - Một thương nhân bang Tennessee đã bị xóa tư cách bán hàng trực tuyến trên Amazon và eBay, bị nhà chức trách điều tra vì tội găm hàng tăng giá trong mùa dịch COVID-19.

‘Găm’ 17.700 chai nước rửa tay, gian thương mất luôn ‘cần câu cơm’ - Ảnh 1.

Anh Matt Colvin, thương nhân ở Tennessee, đang bị điều tra vì tội găm hàng tăng giá trục lợi trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, sáng 15-3 Matt Colvin, một người bán hàng trên Amazon sống ở ngoại ô thành phố Chattanooga, bang Tennessee, đã giúp các tình nguyện viên ở một nhà thờ địa phương chất 2/3 số chai nước rửa tay và khăn diệt khuẩn lên xe tải để chở đến nhà thờ, phân phát cho những người có nhu cầu trên toàn bang Tennessee.

1/3 số hàng còn lại sẽ được các nhân viên tại văn phòng tổng chưởng lý bang Tennessee gửi tới các đối tác của họ tại bang Kentucky để phân phối tới những nơi cần.

Trước đó, trong sáng 14-3, báo New York Times (NYT) đăng tải bài viết phản ánh việc Colvin và một người anh em khác đã quét sạch các gian hàng, tích trữ 17.700 chai nước rửa tay và rất nhiều khăn ướt diệt khuẩn nhằm bán lại với giá cao trên Amazon.

Colvin đã bán được 300 chai nước rửa tay với mức giá tăng vọt trên Amazon trước khi công ty này loại bỏ thông tin hàng hóa và thông báo tới người mua việc gian hàng của Colvin bị đình chỉ vì tội tăng giá trục lợi trong mùa dịch.

Vì thế Colvin "ôm" đống hàng tồn khổng lồ không bán được, trong khi rất nhiều người ở Mỹ không mua được nước rửa tay.

Bài báo của New York Times lập tức làm dấy lên luồng dư luận phẫn nộ, lên án gay gắt anh này. Hàng ngàn người lên mạng chửi rủa, chỉ trích Colvin. Nhiều người trong họ đã gửi email tới anh này dọa giết. Thậm chí đêm 14-3, một người đàn ông còn đập ầm ầm lên cửa nhà anh ta.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 15-3 với NYT, Colvin bày tỏ sự hối hận vì hành động của mình, cho biết khi quyết định trữ hàng, anh ta đã không lường hết mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và tình trạng khan hiếm nghiêm trọng những mặt hàng đó.

Colvin cũng đang phải đối mặt với những hậu quả khác. Ngày 15-3, Amazon và eBay đã đình chỉ tư cách bán hàng của anh ta trên nền tảng của họ. Đây cũng là sinh kế chính của anh ta trong nhiều năm qua.

Công ty anh này thuê một khu chứa hàng cũng đã dừng hợp tác, còn văn phòng tổng chưởng lý bang Tennessee đã gửi thư thông báo điều tra tội găm hàng đẩy giá của anh ta.

Tập trung chống lợi dụng dịch bệnh corona để găm hàng Tập trung chống lợi dụng dịch bệnh corona để găm hàng

TTO - Cần xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong trường hợp dịch bệnh corona kéo dài. Đặc biệt, xem xét giảm giá điện với một số ngành hàng, chuỗi cung ứng phục vụ xuất khẩu chịu tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận