Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022
G7 cam kết sát cánh lâu dài cùng Ukraine, tăng cường trừng phạt Nga
TTO - Ngày 27-6, các lãnh đạo G7 cam kết sát cánh cùng Ukraine bằng cách tiếp tục hỗ trợ về tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao cho Kiev cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Các lãnh đạo G7, EU, Liên Hiệp Quốc và một số đối tác tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức ngày 27-6 - Ảnh: REUTERS
"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao, cũng như sát cánh lâu dài với Ukraine", tuyên bố chung của G7 nêu.
Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố được đưa ra vào ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Đức, và không lâu sau bài phát biểu qua video trước các lãnh đạo G7 của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Ngoài ra, theo Hãng tin AFP, các lãnh đạo G7 cũng đã gửi thông điệp mạnh mẽ thể hiện tình đoàn kết với Kiev.
"Là G7, chúng tôi đoàn kết đứng về phía Ukraine và sẽ tiếp tục hỗ trợ. Vì điều này, tất cả chúng tôi phải đưa ra những quyết định cứng rắn nhưng cần thiết", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói.
Các lãnh đạo G7 cho biết họ sẽ tiếp tục phối hợp để đáp ứng nhu cầu quân sự cấp bách của Ukraine. Họ nói rằng Kiev sẽ tự quyết định về giải pháp hòa bình trong tương lai, không bị áp lực hay ảnh hưởng từ bên ngoài. Tuy nhiên, G7 sẵn sàng ủng hộ một kế hoạch tái thiết quốc tế do Ukraine vạch ra và thực hiện với sự phối hợp của các đối tác.
Ông Scholz cũng cảm ơn Tổng thống Zelensky vì đã tham dự hội nghị.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên (Tổng thống Nga Vladimir) Putin. Cuộc chiến này phải kết thúc", ông Scholz cho biết thêm.
Ngoài ra, các lãnh đạo G7 cho rằng Matxcơva phải cho phép các chuyến hàng ngũ cốc rời khỏi Ukraine để tránh cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trầm trọng thêm.
"Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Nga ngừng vô điều kiện các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp, đồng thời cho phép vận chuyển tự do nông sản từ các cảng Ukraine tại Biển Đen", tuyên bố chung nêu.
Ngoài ra, G7 cũng bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về việc Nga có kế hoạch cung cấp cho Belarus các hệ thống tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong vài tháng tới.
"Chúng tôi kêu gọi Nga hành xử có trách nhiệm và kiềm chế", các lãnh đạo G7 nói.
Tại hội nghị năm nay, ngoài lãnh đạo các nước G7 (gồm Đức, Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada và Mỹ), Đức - với vai trò chủ tịch G7 - còn mời thêm lãnh đạo EU, Liên Hiệp Quốc và một số đối tác tham dự.
-
TTO - Chiều tối 16-8, tỉnh Quảng Ninh khẳng định hình ảnh và thông tin trên mạng xã hội là không đúng. Thực tế đây là hình ảnh ở khu vực Ao Tiên nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn và bức ảnh này không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên.
-
TTO - Năm 2022, còn 2 địa phương tại Thanh Hóa bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. Trước đó, có tới 4 thành phố, huyện gặp tình trạng tương tự do số lượng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn cao.
-
TTO - Theo đơn tố cáo, "vào ngày 9-6, thầy T. đã gọi em ra ngoài hành lang để nói chuyện riêng". Linh cảm có điều bất an, sau đó đúng như dự đoán, "thầy bắt đầu động tay động chân, cầm tay, ôm từ phía sau"...
-
TTO - Lê Thị Bích Ngọc từng là một hot TikToker với hơn 39.000 lượt đăng ký theo dõi. Trước khi bị bắt, Ngọc vẫn thường xuyên đăng tải những video khoe nhan sắc của mình trên tài khoản TikTok cá nhân, dù đang... bị truy nã.
-
TTO - Ban Bí thư quyết định cách chức phó bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận