12/10/2022 15:15 GMT+7

FSB của Nga bắt 8 người nghi liên quan vụ nổ cầu Crimea

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt 8 người sau vụ nổ cầu Crimea. Trong số này có người Nga, Ukraine và Armenia.

FSB của Nga bắt 8 người nghi liên quan vụ nổ cầu Crimea - Ảnh 1.

Cầu Crimea nối Nga và bán đảo Crimea - Ảnh: TASS

"Cho tới nay, có 5 người quốc tịch Nga, cũng như 3 người Ukraine và Armenia tham gia vào vụ tấn công (cầu Crimea) và đã bị bắt trong một vụ án hình sự", Hãng thông tấn TASS dẫn lời FSB nói ngày 12-10.

Trước đó vào ngày 8-10, cây cầu nối giữa Nga và bán đảo Crimea đã ghi nhận một vụ nổ lớn. Đây là cây cầu mang tính biểu tượng cho vụ sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, và cũng mang ý nghĩa chiến lược trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine hiện nay.

Phía Nga cho rằng đó là một vụ tấn công do mật vụ Ukraine đứng sau. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phát biểu về vấn đề này vào ngày 10-10 cũng khẳng định Ukraine là bên chịu trách nhiệm cho cái mà ông mô tả là "hành động khủng bố" này.

Trong cuộc điều tra do Nga tiến hành tới nay, ít nhất 12 đồng phạm đã được xác định. Có 3 người Ukraine, 2 người Georgia (hay Gruzia) và 1 người Armenia được cho đứng sau kế hoạch sắp xếp, chuyển vật liệu nổ từ Bulgaria tới Georgia, sau đó sang Armenia. Một công dân Ukraine khác và 5 người xác định là người Nga bị cáo buộc chuẩn bị tài liệu cho một công ty ma ở Crimea để tiếp nhận chất nổ, theo TASS.

Tính tới nay, phía Ukraine bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ nổ trên. Phát biểu ngày 12-10, một quan chức cấp cao Ukraine nói vụ điều tra của Nga là "vớ vẩn".

"Toàn bộ hoạt động của FSB và Ủy ban Điều tra là vớ vẩn", Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ukraine Andriy Yusov nói với Đài Suspilne, khi được hỏi về các cáo buộc từ phía Nga xung quanh vụ nổ cầu Crimea.

Tuần này, Ukraine cũng cáo buộc Nga thực hiện hàng loạt vụ tấn công trên lãnh thổ Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev. Đây bị cho là màn trả đũa của Nga trước cáo buộc Ukraine tấn công cầu Crimea.

Ngoại trưởng Nga: Ngoại trưởng Nga: 'Mỹ dường như là nhân tố đứng sau cuộc chiến Ukraine'

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo Mỹ lâu nay là thế lực ngầm can dự vào Ukraine, và không hề muốn đàm phán với Nga như tuyên bố trên truyền thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận