Xe
23/03/2023 20:00 GMT+7

Ford đang đốt tiền mong đuổi kịp Tesla, tách xe điện độc lập để... start-up

Ford sẵn sàng tách riêng mảng xe điện để trở thành một “start-up” trẻ trung năng động và giành lấy ngôi vị số 1 của Tesla.

Ford đang đốt tiền mong đuổi kịp Tesla, tách xe điện độc lập để... start-up - Ảnh 1.

Dường như Tesla đi đâu, Ford sẽ theo đó - Ảnh: Jalopnik

Ford đã cạnh tranh với Tesla trong nhiều năm. Kết quả nhìn chung khá tốt. Ford Mustang Mach-E được đón nhận. Ford F-150 Lightning còn được chào đón nồng nhiệt hơn. Còn Ford E-Transit có lẽ là chiếc xe tốt nhất chạy bằng pin của hãng. Nhờ đó, Ford trở thành hãng xe điện lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau Tesla.

Nhưng điều đó là chưa đủ. Ford đang muốn tách bộ phận xe điện với xe động cơ đốt trong. Bộ phận này có thể được gọi là Model e. Điều này có nghĩa là, doanh số bán xe, báo cáo tài chính sẽ được tách riêng. Đó là về mặt kế toán. Còn với Ford, có vẻ hãng đang “nghĩ khác đi”, như câu nói quen thuộc của Steve Jobs.

Trong khi chờ xem Ford sẽ khác thế nào, theo Bloomberg, điều này sẽ giúp mọi người biết được nhà sản xuất ô tô Mỹ đang đổ bao nhiêu tiền vào xe điện.

Ford đang đốt tiền mong đuổi kịp Tesla, tách xe điện độc lập để... start-up - Ảnh 2.

Trong thử nghiệm va chạm của IIHS, xe Ford đạt điểm cao hơn Tesla, nhưng chỉ vậy thôi là chưa đủ - Ảnh: TheStreet

John Lawler, giám đốc tài chính của Ford, trả lời phỏng vấn: “Mảng kinh doanh xe điện của chúng tôi chẳng khác nào một công ty khởi nghiệp bị nhốt trong Ford. Bây giờ, chúng tôi muốn công ty khởi nghiệp đó thật minh bạch. Giống như bất kỳ start-up nào khác, ban đầu sẽ thua lỗ”.

Theo Bloomberg, mục đích cuối cùng cho việc “tái sáng lập” hãng xe 120 tuổi là để đạt mức lợi nhuận biên cao tương tự Tesla - cao gấp 3 lần so với mức kỳ vọng cao nhất của Ford đối với xe điện hiện nay. Jim Farley cũng từng bày tỏ muốn nhận được sự tôn trọng của giới đầu tư như Elon Musk khi đưa Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới. Cách gọi Model e cũng phần nào thể hiện sẽ theo đuổi điều đó.

Model E chính là cái tên Elon Musk từng muốn đặt cho Model 3. Bởi ông muốn ghép những chiếc xe của mình thành từ “SEXY” (Model S, Model E, Model X, Model Y). Vấn đề duy nhất là Ford không cho phép, vì họ sở hữu bản quyền cái tên này. Giờ, họ muốn dùng đến Model e cho bộ phận xe điện.

Ford đang đốt tiền mong đuổi kịp Tesla, tách xe điện độc lập để... start-up - Ảnh 3.

Việc Ford muốn trở thành Tesla dường như lý giải được vì sao trong khi hầu hết các hãng dè dặt thì nhà sản xuất ô tô Mỹ nhanh chân giảm giá xe theo chân Tesla - Ảnh: Ford

Thực tế, Bloomberg cũng đánh giá Ford ngày càng giống Tesla. Không chỉ cố gắng theo đuổi xe điện, hãng này còn không báo cáo doanh số theo khu vực mà theo toàn cầu, bao gồm cả mục tiêu sản xuất - điều Tesla luôn làm. Ford cũng muốn mình trông như một thanh niên trẻ sung sức, tương tự Tesla, thay vì một “ông lão” 120 tuổi, trong mắt các nhà đầu tư cũng như hình ảnh với công chúng.

Lawler hy vọng rằng bằng cách báo cáo kinh doanh riêng, các cơ quan xếp hạng sẽ có thêm thông tin đánh giá để nâng điểm tín dụng của Ford. Ông nói khi tách ra, báo cáo riêng sẽ “cho thấy cách chúng tôi làm việc, cách chúng tôi phân bổ vốn, đó sẽ là điểm cộng”.

Nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt đồng hành cùng Tuổi Trẻ Start-Up Award

Một trong những sự kiện đáng mong chờ, cũng là sân chơi hấp dẫn và ý nghĩa dành cho sinh viên cùng các nhà khởi nghiệp trẻ đã để lại nhiều ấn tượng ở chuỗi sự kiện Tuổi Trẻ Start-Up Award thứ ba, là chương trình talk show "Cảm hứng khởi nghiệp".

Năm nay, talk show dự kiến diễn ra tại Đại học Kinh tế TP.HCM vào ngày 26-4, có chủ đề "Trong khủng hoảng tìm thấy cơ hội?", với sự tham dự của hàng nghìn bạn trẻ và các chuyên gia uy tín. Ngài Philipp Rösler - lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt - là một trong những diễn giả chính của chương trình năm nay. Lễ vinh danh và trao hỗ trợ các start-up tiêu biểu cũng sẽ được diễn ra ngay sau đó.

Ngoài việc được vinh danh trên mặt báo, những câu chuyện khởi nghiệp còn có cơ hội tiếp cận với nhiều quỹ đầu tư cũng như được quảng bá đến công chúng. BTC sẽ chọn các start-up tiêu biểu để hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của các đơn vị: VinaCapital, FE Credit, No.1, Thái Bình Group, IDICo, Volvo, Tín Nghĩa Corp., Saigontourist Group, Vietnam Golf..., trong đó, tiếp tục có một suất hỗ trợ đặc biệt giành cho start-up được hội đồng thẩm định bình chọn, trị giá 100 triệu đồng, từ GIBC.

Các start-up, nhóm bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp hay và có tính thực tế cao, ứng dụng công nghệ, tạo lợi thế cạnh tranh, vận dụng AI, có tính bền vững, đóng góp cho cộng đồng, có giải pháp xanh, hướng đến môi trường... hoặc bạn đọc có các câu chuyện thiết thực phía sau những chân dung khởi nghiệp, có thể gửi bài viết tự giới thiệu về địa chỉ email: tuoitrestartupaward@tuoitre.com.vn.

MINH HUỲNH

Các hoạt động chính trong chương trình Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023 - Đồ họa: HẢI PHI

Các hoạt động chính trong chương trình Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023 - Đồ họa: HẢI PHI

Tháo tung một chiếc Tesla, sếp Toyota thừa nhận đây là ‘tác phẩm nghệ thuật’ Tháo tung một chiếc Tesla, sếp Toyota thừa nhận đây là ‘tác phẩm nghệ thuật’

Một lãnh đạo Toyota đã thừa nhận rằng Tesla Model Y là một “tác phẩm nghệ thuật”, sau khi hãng xe Nhật tháo dỡ chiếc SUV điện để nghiên cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên