Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Fed tăng lãi suất 0,25%,  chứng khoán Mỹ tăng, dầu giảm giá

17/12/2015 05:40 GMT+7

TTO – Giá các loại chứng khoán của Mỹ đã tăng thêm 1% sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên sau 9 năm tuyên bố tăng lãi suất lên 0,25% vào rạng sáng ngày 17-12 (theo giờ Việt Nam)

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn chứng khoán New York ngay sau khi Fed tuyên bố tăng lãi suất - Ảnh:Reuters
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn chứng khoán New York ngay sau khi Fed tuyên bố tăng lãi suất - Ảnh:Reuters

Hãng tin AFP cho biết chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhảy vọt lên mức 224,18 điểm, tăng tương đương 1,28%. Trong khi đó chỉ số P 500 đã tăng 1,45%, Nasdaq Composite thêm 1,52%.

Fed đã tăng lãi suất từ mức 0%-0,25 lên 0,25%-0,5% và khẳng định kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tương đối. Fed còn tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất từ từ, phù hợp với các dự thảo trước đây của họ.

Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Fed dự báo đền cuối năm 2016, lãi suất sẽ vào khoảng 1,375%, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 4 lần tăng lãi suất trong năm, mỗi lần sẽ là 0,25%.

Fed cũng đưa ra những dự báo khả quan về nền kinh tế Mỹ và những số liệu tích cực về thị trường lao động. “Kể từ đầu năm 2015 đến nay, tình trạng các nguồn lực được sử dụng không phù hợp đã không còn nữa. Các mối đe dọa triển vọng của nền kinh tế và thị trường lao động ở Mỹ đã được cân bằng”- Fed kết luận.

Giới chuyên gia đánh giá cao động thái này của Fed. “Các thị trường đã được đặt ở tư thế sẵn sàng để tăng cao hơn về quyết định của Fed, nếu như không có bất ngờ. Thiếu bất kỳ những yếu tố bất ngờ là lý do khiến thị trường phản ứng tốt”- giámđốc giao dịch tài sản cầm cố tại công ty chứng khoán Wedbush Securities, Michael James cho biết.

Các ngân hàng lớn cũng đã tăng lãi suất. Ngân hàng Bank of America (BofA) đã tăng 1,8% và Citigroup 2,6%. Cả ngân hàng BofA và Wells Fargo nằm trong số các ngân hàng tuyên bố tăng lãi suất cho vay từ 3,25% lên 3,5% trong bối cảnh Fed tăng lãi suất.

Với lần tăng lãi suất này, Fed đã chấm dứt thời kỳ giữ mức lãi suất thấp kỷ lục trong gần 10 năm qua, ờ mức gần bằng 0 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ sau đợt khủng hoảng tài chính năm 2008. Tổ chức này đã  quyết định hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0 sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ và tình hình thất nghiệp ở Mỹ tăng cao (10%).

"Đây là tuyên bố của ông già Noel. Fed đã trao cho mọi người những gì mà họ muốn: cho người gửi tiết kiệm thêm chút lời, nhà đầu tư thêm chút tự tin và nền kinh tế cũng như doanh nghiệp thêm chút hi vọng”- chuyên gia John Augustine, thuộc công ty quản lý đầu tư và tài sản Huntington ở Columbus, Ohio cho biết.

Song, hãng tin Reuters cho biết giá dầu thế giới đã giảm sau khi Fed tuyên bố tăng lãi suất và chỉ sau một ngày loại hàng hóa này tăng giá. Giá dầu thố Brent đã giảm 3,35% và chỉ đứng ở mức 37,19 USD/thùng trong khi giá dầu thô ở Mỹ giảm còn 35,52 USD/thùng, giảm tương đương 4,9%. 

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận