Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

FED bác ý tưởng lãi suất âm của ông Trump

14/05/2020 09:26 GMT+7

TTO - Cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 cần những biện pháp mạnh như lãi suất âm, theo đó về lý thuyết người đi vay sẽ được trả thêm tiền. Tuy nhiên Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bác bỏ ý tưởng đang được Tổng thống Donald Trump thúc đẩy

FED bác ý tưởng lãi suất âm của ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: REUTERS

"Tôi là một người tin vào lãi suất âm. Tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng chúng ta nên sử dụng lãi suất âm", tổng thống Mỹ nói ngày 14-5. Trước đó, ông Trump cũng mô tả lãi suất âm như "món quà" cho nền kinh tế đang lao đao vì dịch COVID-19.

Mức lãi suất âm, theo lý thuyết là người đi vay sẽ được trả thêm tiền trong khi nhà đầu tư lại mất tiền, là biện pháp nhằm hướng các nhà đầu tư sang các lĩnh vực ngắn hạn và rủi ro hơn, từ đó khiến lãi suất tại các lĩnh vực này hạ thấp và thúc đẩy kinh tế.

Một số ngân hàng trung ương lớn như Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã từng hạ lãi suất xuống dưới 0 trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Tuy nhiên, chủ tịch FED Jerome Powell đã bác bỏ ý tưởng này. "Quan điểm của ủy ban về lãi suất âm không thay đổi. Đó không phải là điều chúng tôi xem xét", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Powell nói. 

Ông cho biết thay vào đó, FED sẽ đang có một số biện pháp tốt và sẽ sử dụng các biện pháp này.

Trước đó, ông Trump cũng nhiều lần kêu gọi sử dụng lãi suất âm để kiểm soát đồng USD và nâng cao sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Mỹ.

"Từng là nhà phát triển địa ốc, việc được vay với lãi suất thấp hoặc âm hợp với tư duy của ông Trump", cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ Mark Sobel nói. 

Tuy nhiên, như ông Mark Cabana, chuyên gia đầu tư tại Bank of America, cho biết: "Lãi suất âm là khoản thuế đánh vào những người tiết kiệm. Người Mỹ nói chung không thích bị đánh thuế đối với tiết kiệm. Và tôi nghĩ việc đánh thuế lên khoản tiền tiết kiệm mà một người đã phải làm lụng vất vả để có được sẽ có ý nghĩa rất tiêu cực".

Theo giới quan sát, FED dự kiến sẽ đẩy mạnh việc thu mua trái phiếu và các chương trình cho vay trước khi thật sự cân nhắc đến lãi suất âm. Cơ quan này hiện đang giữ mức lãi suất 0-0,25%, mức thấp kỷ lục từng được áp dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

FED cam kết duy trì lãi suất thấp, chứng khoán bật tăng đều FED cam kết duy trì lãi suất thấp, chứng khoán bật tăng đều

TTO - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cam kết làm mọi biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá đất nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận