Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

FBI lục soát nhà cựu luật sư riêng của ông Trump

29/04/2021 06:22 GMT+7

TTO - Các đặc vụ liên bang đã khám xét và tịch thu các thiết bị điện tử của ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và luật sư riêng của cựu tổng thống Donald Trump. Luật sư đại diện cho ông Giuliani tuyên bố có động cơ chính trị đằng sau vụ việc.

FBI lục soát nhà cựu luật sư riêng của ông Trump - Ảnh 1.

Ông Giuliani trong một cuộc họp báo ngày 7-11-2020 ở Pennsylvania - Ảnh: REUTERS

Lệnh khám xét diễn ra cùng lúc vào sáng sớm 28-4 (giờ Mỹ) ở cả nhà riêng và văn phòng của ông Giuliani, theo Hãng thông tấn AFP. Một điện thoại của bà Victoria Toensing, người từng làm việc với ông Giuliani và cố vấn cho cựu tổng thống Trump, cũng bị thu giữ trong đợt khám xét.

Ông Giuliani từng là thị trưởng thành phố New York trước khi trở thành luật sư riêng của ông Trump. Vai trò này chấm dứt vào tháng 12-2019 khi ông Trump bị luận tội. Phe Dân chủ khi đó cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ chính trị từ Ukraine để gây khó dễ cho ông Joe Biden, theo AFP.

Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Giuliani thu hút sự chú ý đặc biệt khi công bố các thông tin mà ông cho là sẽ gây bất lợi cho ứng cử viên tổng thống Biden.

Những thông tin liên quan tới các giao dịch làm ăn ở Ukraine và Trung Quốc của Hunter Biden, con trai của ông Biden. Thời điểm diễn ra các thương vụ này là lúc ông Biden còn làm phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama.

Giuliani cũng là gương mặt đi đầu trong các nỗ lực thách thức kết quả bầu cử sau ngày 3-11, cáo buộc có gian lận bầu cử tại nhiều bang. Bất chấp các nỗ lực đó, ông Biden vẫn tuyên bố giành chiến thắng và chính thức nhậm chức ngày 20-1-2021.

Theo Hãng tin Reuters, lệnh khám xét và thu giữ thiết bị điện tử không đồng nghĩa ông Giuliani có tội. Tuy nhiên, theo Reuters, điều này báo hiệu cho việc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tin rằng ông Giuliani đã phạm tội.

"Họ có thể đã thuyết phục thẩm phán rằng cuộc khám xét có thể phát hiện ra bằng chứng", hãng tin của Anh giải thích thêm. "Đây là một chuyện lớn vì lệnh khám xét nhà nhắm vào một cựu luật sư của một cựu tổng thống", giáo sư Jessica Levinson nhận định với Reuters.

Theo AFP, FBI có thể đang điều tra việc ông Giuliani làm công việc được trả lương cho các doanh nhân Ukraine nhưng không khai báo với chính quyền. Nói cách khác, ông đang bị cáo buộc vi phạm luật của Mỹ về hoạt động đại diện cho lợi ích nước ngoài và vận động hành lang.

Andrew Giuliani, con trai của ông Giuliani, đã lên án vụ khám xét và gọi đây là hành động "kinh tởm", cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời chính quyền Biden đang chính trị hóa mọi thứ. "Nếu điều này có thể xảy ra với luật sư của cựu tổng thống, nó có thể xảy ra với bất kỳ người Mỹ nào khác", ông Andrew lập luận.

Luật sư của ông Trump cáo buộc bên Dân chủ muốn luận tội để Luật sư của ông Trump cáo buộc bên Dân chủ muốn luận tội để 'trả thù'

TTO - Các luật sư của cựu tổng thống Trump yêu cầu tha bổng cho ông Trump trong phiên tòa luận tội mà theo họ là "bất công". Hãng tin AFP cho rằng không thể có đủ 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận