23/01/2018 11:08 GMT+7

Facebook thừa nhận mạng xã hội có thể không tốt cho nền dân chủ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Mặc dù cam kết sẽ hết sức ngăn chặn can thiệp bầu cử tại nhiều nước, song Facebook cảnh báo mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng không tốt cho tính dân chủ.

Facebook thừa nhận mạng xã hội có thể không tốt cho nền dân chủ - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, việc chia sẻ những thông tin sai lệch, giả mạo trên mạng xã hội đã trở thành vấn đề toàn cầu sau những cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp bầu cử tại Mỹ, Anh và Pháp. Tuy nhiên Matxcơva đã bác bỏ tất cả những cáo buộc đó.

Trong ngày 22-1, các lãnh đạo Facebook và nhiều chuyên gia đã công khai quan điểm của họ về ảnh hưởng của mạng xã hội, nhất là Facebook, với nền dân chủ.

Họ đã đồng thuận cho rằng có thể mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích khác nhau, nhưng có lẽ không phải cho nền dân chủ các nước.

Ông Samidh Chakrabarti, một nhà quản lý sản phẩm của Facebook viết: "Tôi ước gì mình có thể đảm bảo cho những điều tích cực sẽ vượt lên trên những điều tiêu cực, nhưng tôi không thể".

Theo đó ông cho rằng Facebook "có trách nhiệm đạo đức trong việc cần hiểu rõ các công nghệ này đang được sử dụng như thế nào và có thể làm gì để biến những cộng đồng mạng như Facebook trở thành những cộng đồng mang tính đại diện, dân sự và tin cậy nhất có thể".

Tuần này các lãnh đạo Facebook đã có mặt tại nhiều địa điểm ở châu Âu để giải quyết những bức xúc của dư luận cho rằng công ty này đã phản ứng chậm với tình trạng nhiều bên đã lạm dụng mạng xã hội của họ để tung các nội dung kích động thù hận và cả những chiến dịch thao túng, gây ảnh hưởng ở nước ngoài.

Các nghị sĩ Mỹ cũng đã tổ chức các phiên điều trần về vai trò của mạng xã hội trong các cuộc bầu cử. Tháng này Facebook mở rộng cuộc điều tra của họ về những can thiệp trong quá trình tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016 tại Anh.

Ông Samidh Chakrabarti cũng cho biết Facebook rất tiếc về những điều đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ. Theo họ, các đối tượng đại diện của Nga đã tung lên mạng xã hội Facebook khoảng 80.000 nội dung và các thông tin đó đã tiếp cận được khoảng 126 triệu người trong vòng hai năm.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên