27/03/2018 07:34 GMT+7

Facebook mất 90 tỉ USD sau 10 ngày lộ bê bối về dữ liệu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ủy ban thương mại liên bang Mỹ vừa xác nhận sẽ điều tra Facebook về trách nhiệm của công ty đối với vấn đề quyền riêng tư của người dùng.

Facebook mất 90 tỉ USD sau 10 ngày lộ bê bối về dữ liệu - Ảnh 1.

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ tuyên bố mở cuộc điều tra về bê bối liên quan đến dữ liệu người dùng của Facebook - Ảnh: REUTERS.

Quyết định được đưa ra sau khi thông tin công ty Cambridge Analytica, một công ty tư vấn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook mà không được sự cho phép của họ.

Cổ phiếu của Facebook đã xuống giá vào tuần trước tiếp tục giảm giá sâu hơn vào ngày 26-3 sau khi Ủy ban thương mại liên bang (FTC) công bố cuộc điều tra. 

Theo trang Quartz (Mỹ), tổng giá trị thị trường của công ty đã mất khoảng 90 tỉ USD trong vòng 10 ngày qua.

Quyền giám đốc FTC, ông Tom Pahl thuộc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng khẳng định trong một thông báo:

"FTC nghiêm túc ghi nhận những thông tin trên báo chí về những quan ngại có thật và ngày càng gia tăng liên quan đến cách hành xử với quyền riêng tư người dùng của Facebook. Hôm nay, FTC xác nhận chúng tôi mở một cuộc điều tra về vấn đề này".

Ủy ban sẽ xem xét liệu Facebook có vi phạm điều luật về Đồng thuận được thành lập năm 2011 trong đó, công ty cam kết không chia sẻ dữ liệu của người dùng mà không được sự đồng ý của họ.

Vào năm 2014, một ứng dụng được phát triển bởi một giáo sư trường Đại học Cambridge đã cho phép ông tiếp cận được dữ liệu của người dùng Facebok, con số có thể lên đến 50 triệu người và ông này đã chuyển các thông tin này cho công ty Cambridge Analytica, công ty tư vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Nếu FTC tìm thấy lỗi của Facebook, mỗi vi phạm có thể tiêu tốn của công ty 40.000 USD. Facebook cũng đang đối diện với nhiều cuộc điều tra khác và phải điều trần ở nhiều quốc gia.

Cũng trong ngày thứ hai, theo báo The Washington Post, tại Mỹ, lãnh đạo giới tư pháp ở 37 tiểu bang và vùng lãnh thổ đã yêu cầu thông tin chi tiết về việc Facebook có giám sát những người phát triển ứng dụng nhằm thu thập dữ liệu của người dùng facebook và liệu công ty có chính sách an toàn để bảo vệ thông tin người dùng hay không.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên