16/02/2022 11:15 GMT+7

Facebook lại bị kiện tại Mỹ, đối mặt án phạt hàng trăm tỉ USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Văn phòng tổng chưởng lý Texas vừa đâm đơn kiện Meta (công ty mẹ của Facebook) với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dân bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong thập kỷ qua. Nếu thua kiện, Facebook có thể mất trăm tỉ USD.

Facebook lại bị kiện tại Mỹ, đối mặt án phạt hàng trăm tỉ USD - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đơn kiện được trình lên Tòa án quận Harrison của bang Texas, Mỹ ngày 14-2.

Theo đơn kiện, Facebook bị tố thu thập thông tin sinh trắc học từ ảnh và video được người dùng tại Texas tải lên Facebook từ năm 2010 đến 2021 mà không có sự đồng ý của họ. Đồng thời, họ cũng tiết lộ dữ liệu cho người khác và không tiêu hủy dữ liệu trong thời gian dài.

"Facebook đã bí mật thu thập thông tin cá nhân của người dùng bang Texas, gồm hình ảnh và video, để thu lợi. Giờ đây, chúng ta biết rằng Facebook đã vi phạm trắng trợn luật Texas trong thập kỷ qua" - ông Ken Paxton, tổng chưởng lý bang Texas, cho biết.

Luật Texas quy định thu thập thông tin sinh trắc học của một người mà không có sự đồng ý của người đó là bất hợp pháp, và nghiêm cấm việc chia sẻ những dữ liệu này.

Luật cũng quy định mức phạt 25.000 USD cho mỗi lần vi phạm. Đơn kiện ước tính ít nhất 20 triệu người dân Texas sử dụng Facebook trong năm 2021, do đó nếu bị phán vi phạm, mức tiền phạt Meta phải chịu sẽ lên đến hàng trăm tỉ USD, theo báo Wall Street Journal.

Phản ứng lại, một phát ngôn viên của Meta cho biết những cáo buộc nói trên là vô căn cứ. Meta cho biết trước khi quyết định đóng cửa tính năng nhận diện khuôn mặt, người dùng Facebook đã được thông báo và hoàn toàn có thể kiểm soát tính năng này.

Vào tháng 11-2021, theo Đài CNN, Facebook đã thông báo tắt tính năng nhận diện khuôn mặt, vài tháng sau khi chi 650 triệu USD giải quyết một vụ kiện tập thể tại bang Illinois, cũng liên quan đến vấn đề này. 

Đồng thời cũng cho biết sẽ xóa dữ liệu của ít nhất 600 triệu người dùng có liên quan đến tính năng này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15-2, Facebook đồng ý chi trả 90 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể kéo dài một thập kỷ tại bang California, liên quan đến việc theo dõi hoạt động của người dùng trên Internet, thậm chí khi họ đã đăng xuất khỏi nền tảng này.

Theo Đài CNN, thỏa thuận này là một trong những vụ dàn xếp lớn nhất trong lịch sử của Meta, song không có vẻ gì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Mark Zuckerberg gọi nhân viên là Metamates

Theo báo New York Times, nhân viên của Google được gọi là Googlers. Nhân viên của Amazon được gọi là Amazonians. Nhân viên của Yahoo's là Yahoos.

Do đó, sau khi Facebook đổi tên thành Meta vào cuối năm 2021, nhân viên công ty đã vấp phải vấn đề hóc búa khi không biết gọi mình là gì. Trước đây, họ được biết đến như những Facebookers.

Trong cuộc họp ngày 15-2, ông Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook và là giám đốc điều hành Meta - thông báo tên mới cho nhân viên. Giờ đây, họ được gọi là Metamates.

Người dùng tố bị Người dùng tố bị 'cưỡng hiếp' trong vũ trụ ảo Meta

TTO - Meta, công ty mẹ của Facebook, đã nhanh chóng điều chỉnh và tạo ra 'ranh giới cá nhân' sau khi xảy ra vụ các nhân vật nam trêu chọc, cưỡng hiếp nhân vật nữ trong vũ trụ ảo metaverse.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên