26/02/2021 13:41 GMT+7

Facebook khôi phục tin tức tại Úc, đang thỏa thuận trả tiền cho báo chí Canada

D. KIM THOA - NHẬT ĐĂNG
D. KIM THOA - NHẬT ĐĂNG

TTO - Mạng xã hội Facebook hôm nay 26-2 đã khôi phục các nội dung tin tức trên nền tảng này tại Úc sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ Úc về luật trả tiền báo chí.

Facebook khôi phục tin tức tại Úc, đang thỏa thuận trả tiền cho báo chí Canada - Ảnh 1.

Một biểu tượng Facebook in 3D ở phía trước quốc kỳ nước Úc trong bức hình minh họa ngày 18-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, từ sáng sớm nay 26-2, trang Facebook của các hãng thông tấn, báo chí Úc đã có thể cập nhật nội dung tin tức trở lại.

Trong thông báo về việc nối lại tin tức ở Úc, mạng xã hội Facebook cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với ngành truyền thông, báo chí để tìm ra những giải pháp tốt nhất hỗ trợ tin tức.

Facebook cũng công bố đạt được thỏa thuận sơ bộ với ba công ty truyền thông độc lập là Private Media, Schwartz Media và Solstice MediaĐây là những công ty truyền thông có nhiều ấn phẩm khác nhau, từ tuần báo, tạp chí trực tuyến, cho tới các tạp chí chuyên ngành.

Hiện Facebook chưa tiết lộ các chi tiết tài chính trong những thỏa thuận nêu trên, nhưng giao kèo giữa công ty công nghệ Mỹ này với các công ty Úc sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ lúc thỏa thuận đầy đủ được ký, theo Reuters.

"Các thỏa thuận này sẽ mang tới một khởi đầu mới cho báo chí cao cấp, bao gồm một số nội dung trả phí trước đây", Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Các thỏa thuận không ràng buộc như trên đã xoa dịu một số lo ngại rằng những công ty phát hành tin tức nhỏ ở Úc sẽ bị bỏ lại phía sau trong các hợp đồng chia sẻ lợi nhuận với Facebook và Google.

Bà Rebecca Costello, giám đốc điều hành Schwartz Media, nói: "Việc đa dạng tiếng nói của báo chí Úc chưa bao giờ quan trọng như hiện nay".

Đầu tuần này, Facebook cũng đã có một thỏa thuận tương tự với Seven West Media, công ty sở hữu mạng lưới truyền hình miễn phí và tờ báo địa phương tại thành phố Perth (Úc). Hiện đài ABC của Úc cho hay họ cũng đang thỏa thuận với Facebook.

Trước đó, ngày 18-2, để phản ứng với dự luật của Chính phủ Úc bắt các công ty Internet như Facebook, Google phải trả tiền cho các nội dung báo chí sử dụng trên nền tảng của họ, Facebook đã chặn mọi tin tức báo chí trên nền tảng này tại Úc.

Tuy nhiên sau khi vấp phải những phản ứng gay gắt từ dư luận các nước, Facebook đã chấp nhận ngồi lại bàn đàm phán với Chính phủ Úc và đồng ý sẽ chủ động thương thuyết với báo chí Úc trong các thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức.

Facebook và Google đều công bố mỗi công ty sẽ đầu tư khoảng 1 tỉ USD trong ba năm tới cho tin tức báo chí.

Ở diễn biến liên quan, theo báo Straits Times, mạng xã hội Facebook ngày 24-2 cho biết đang trong lộ trình tìm giải pháp cho những thỏa thuận chi trả bản quyền tin tức cho các hãng thông tấn, báo chí Canada.

Facebook cân nhắc động thái này trong bối cảnh Chính phủ Canada cũng đang muốn học tập Úc, đệ trình một dự luật bắt Facebook, Google trả tiền báo chí trong những tháng tới.

Đọc báo cùng bạn 26-2: VN cần có lộ trình hành động buộc Facebook, Google trả phí cho báo chí Đọc báo cùng bạn 26-2: VN cần có lộ trình hành động buộc Facebook, Google trả phí cho báo chí

TTO - Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII; Tàu nước ngoài có người dính COVID-19 rời vùng biển VN; Mở cửa trường, phải phòng dịch nghiêm ngặt; Trường ĐH Thương mại có hiệu trưởng đầu tiên...

D. KIM THOA - NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên