Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Facebook bán hơn 100.000 USD quảng cáo chính trị cho công ty Nga

07/09/2017 06:51 GMT+7

TTO - Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa cho biết trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ 2016 họ đã bán cho một công ty Nga hơn 100.000 USD các quảng cáo chính trị.

Facebook bán hơn 100.000 USD quảng cáo chính trị cho công ty Nga  - Ảnh 1.

Logo của Facebook chụp tại Bordeaux, Pháp - Ảnh: REUTERS

Theo Facebook, rất nhiều trong số 3.000 quảng cáo này xuất hiện trên 470 tài khoản không xác thực và các trang hiện đã bị mạng xã hội này chặn.

Các quảng cáo phát tán những quan điểm gây chia rẽ về các vấn đề như nhập cư, chủng tộc, quyền của người đồng tính, chứ không ủng hộ một ứng cử viên nào cụ thể.

Ngoài ra, còn khoảng 50.000 USD khác đã được chi cho khoảng 2.200 quảng cáo "có khả năng liên đới tới chính trị" và rất có thể đã do phía Nga mua.

Những thông tin này do giám đốc phụ trách bảo mật của Facebook, ông Alex Stamos, công bố trên blog của công ty này. Facebook cho biết đang hợp tác với nhà chức trách liên bang điều tra về những ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Theo Facebook, công ty này không phát hiện thấy những quảng cáo đó có liên quan tới bất cứ chiến dịch tranh cử tổng thống nào.

3/4 trong số các quảng cáo có nội dung gây chia rẽ là ở phạm vi quốc gia, trong khi những quảng cáo còn lại không tỏ ý nhằm vào các bang có khả năng thay đổi (swing-state).

Facebook không nêu cụ thể tên của những trang bị dừng hoạt động, tuy nhiên một số trang trong đó có những từ như "refugee" (tị nạn) và "pariot" (người yêu nước). Nhiều trang trong đó kết nối với nhau theo cách này hay cách khác.

Ngay cả trong trường hợp các trang này không vi phạm luật pháp Mỹ thì Facebook vẫn có thể ra quyết định chặn chúng vì những vi phạm liên quan tới các yêu cầu về tính xác thực.

Hơn 1 tỉ USD đã được chi cho các quảng cáo chính trị trên nền tảng số trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ 2016, tức là gấp 10.000 lần so với số tiền người Nga chi cho hoạt động này theo như tính toán của nhóm phụ trách bảo mật của Facebook.

Tuy nhiên những thông tin Facebook vừa xác nhận là căn cứ khẳng định thêm cho các kết luận của cơ quan tình báo Mỹ khi cho rằng Nga thực sự đã có góp phần vào việc định hình kết quả của cuộc bầu cử năm ngoái.  

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận