Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

F0 liên tục tăng, Hải Phòng thành lập các tổ chăm sóc cộng đồng

15/02/2022 18:59 GMT+7

TTO - Ngày 15-2, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo thí điểm thành lập các tổ chăm sóc cộng đồng hỗ trợ người nhiễm COVID-19 tại 4 quận, huyện có số ca mắc tăng nhanh, và huy động thêm sinh viên ngành y để giảm tải áp lực y tế cho các trạm y tế cơ sở.

F0 liên tục tăng, Hải Phòng thành lập các tổ chăm sóc cộng đồng - Ảnh 1.

Một nhà thuốc trên phố Cát Dài, TP Hải Phòng luôn đông nghẹt người chờ mua thuốc điều trị các triệu chứng mắc COVID-19 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo UBND TP Hải Phòng, tình hình dịch bệnh COVID-19 sau Tết Nguyên đán trên địa bàn đang có chiều hướng tăng với hơn 42.000 ca COVID-19 đang điều trị (trong đó hơn 95% đang cách ly và điều trị tại nhà).

Lãnh đạo TP cũng xác định người dân có biểu hiện lơ là, chủ quan khi bị dương tính như không khai báo, tự mua thuốc điều trị nên bệnh càng nặng hoặc tử vong mà không có sự kiểm soát. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số địa phương có phần lơi lỏng.

Trước tình trạng này, UBND TP Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền phải tăng cường tuyên truyền không để người dân chủ quan và cũng không hoang mang, tự mua thuốc điều trị tại nhà làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị khi có diễn tiến nặng.

UBND TP chỉ đạo các trường phải mở cửa để đón học sinh, các cấp học kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến phù hợp với từng học sinh, đồng thời tiếp tục tổ chức bán trú nếu đủ điều kiện. Riêng cấp mầm non tùy theo nhu cầu mà địa phương quyết định hình thức dạy học linh hoạt, phù hợp.

TP không thành lập thêm các trạm y tế lưu động nhưng sẽ tăng cường nhân lực, vật lực cho các trạm hiện có bằng việc huy động thêm sinh viên một số trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành y để bổ sung trong thời gian từ 16-2 đến 16-3.

Ngoài ra, Hải Phòng sẽ thí điểm tổ chăm sóc cộng đồng tại các quận Lê Chân, Hải An, Ngô Quyền và huyện An Dương, mỗi quận huyện từ 5 - 7 tổ để hỗ trợ cho trạm y tế lưu động và những người dương tính. Thời gian thực hiện thí điểm là 10 ngày, sau đó sẽ đánh giá hiệu quả báo cáo lãnh đạo TP.

Sở Y tế thực hiện lập kế hoạch luân chuyển, bổ sung lực lượng y tế ở các bệnh viện khác cho các cơ sở điều trị tầng 3 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Kiến An khi nhu cầu điều trị tăng. Đối với cơ sở điều trị tầng 2, thực hiện đào tạo bác sĩ chuyên ngành khác điều trị COVID-19.

Thanh tra ngành y tế tổ chức kiểm tra tất cả các quầy thuốc, hiệu thuốc, xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc không đúng quy định.

UBND TP cũng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của trạm y tế lưu động trên địa bàn khi hiện nay có nhiều bệnh nhân F0 điều trị tại nhà chưa được tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời hoặc liên hệ với trạm y tế lưu động gặp khó khăn.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện có nhiều trường hợp F0 không thể liên hệ được với y tế cơ sở để khai báo và nhận tư vấn điều trị. Điều này dẫn đến tình trạng người dân tự test và tự điều trị tại nhà.

Những ngày này, các hiệu thuốc tại TP Hải Phòng luôn đông nghẹt người đến mua thuốc điều trị triệu chứng do COVID-19 gây ra.

Trường mầm non, tiểu học ở Hải Phòng còn lác đác trong ngày đầu Trường mầm non, tiểu học ở Hải Phòng còn lác đác trong ngày đầu

TTO - Ngày 14-2, các cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT tại Hải Phòng mở cửa trở lại giảng dạy trực tiếp, song thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ mầm non đến lớp chỉ khoảng 15% bởi tâm lý e ngại dịch trên địa bàn đang phức tạp.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận