F0 gia tăng, TP.HCM cần thêm 100.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir

19/11/2021 13:56 GMT+7

TTO - Số ca F0 tại TP.HCM có xu hướng tăng nên nhu cầu dùng thuốc Molnupiravir cũng tăng tương ứng. Để đáp ứng nhu cầu này, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cấp bổ sung 100.000 liều Molnupiravir.

F0 gia tăng, TP.HCM cần thêm 100.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir - Ảnh 1.

Một trường hợp F0 đang cách ly tại nhà nhận các túi thuốc điều trị - Ảnh: X.MAI

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng vừa ký văn bản khẩn gửi Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) về việc hỗ trợ thuốc Molnupiravir dùng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại các cơ sở y tế TP.

Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát bằng thuốc Molnupiravir cho các bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà và cộng đồng tại TP.HCM, theo đề án nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Theo đó, TP.HCM đã được Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cấp 110.000 liều Molnupiravir (gồm 50.000 liều Molnupiravir 400mg Stella Việt Nam và 60.000 liều Molnupiravir 200mg Optimus Ấn Độ).

Sở Y tế TP.HCM đã chuyển 43.000 liều cho các tỉnh (theo chỉ đạo của Cục Khoa học công nghệ và đào tạo) và cấp 67.000 liều Molnupiravir cho các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức, các trạm y tế, trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến và bệnh viện trên địa bàn TP để điều trị cho bệnh nhân F0.

Mới đây, Molnupiravir được Bộ Y tế cập nhật vào Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, cập nhật lần thứ 7 theo quyết định số 4689 ngày 6-10.

Hiện tại, số trường hợp F0 có xu hướng tăng sau khi TP.HCM triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 (với khoảng 55.000 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà và cơ sở cách ly) và nhu cầu sử dụng Molnupiravir cũng tăng tương ứng.

Hiện Sở Y tế TP.HCM đang còn 2.000 liều Molnupiravir và sẽ cấp phát hết trong 2 ngày nữa. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân, sở kính đề nghị thứ trưởng Bộ Y tế, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo xem xét cấp bổ sung 100.000 liều Molnupiravir cho thành phố điều trị các F0 có triệu chứng nhẹ.

Tại buổi họp báo mới đây, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng thông tin trừ túi thuốc A, còn 2 túi thuốc B và C cần có chỉ định của bác sĩ.

Túi thuốc C chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và sự đồng thuận của bệnh nhân; chống chỉ định đối với bệnh nhân F0 dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, người có bệnh lý nền về gan, thận…

Theo các nghiên cứu, khi sử dụng thuốc Molnupiravir sẽ giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị, nhờ đó giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Bộ Y tế: Không có ca tử vong trong thí điểm điều trị COVID-19 bằng thuốc Molnupiravir Bộ Y tế: Không có ca tử vong trong thí điểm điều trị COVID-19 bằng thuốc Molnupiravir

TTO - Bộ Y tế cho biết kết quả thí điểm sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ cho thấy thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan và chuyển nặng.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận