22/09/2020 18:33 GMT+7

EVNCPC: 'Nhiều cột điện ở Huế gãy đổ trong bão do cây ngã đè'

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Chiều 22-9, Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVNCPC đã có thông tin liên quan đến hàng trăm cột điện bị gãy tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong bão số 5 vừa qua.

EVNCPC: Nhiều cột điện ở Huế gãy đổ trong bão do cây ngã đè - Ảnh 1.

Cột điện bị gãy đổ ở Thừa Thiên Huế vừa qua - Ảnh: T.H.

Theo EVNCPC, ngay sau khi bão tan, đơn vị đã hoàn thành khôi phục cấp điện trong vòng 24 giờ tại các tỉnh thành Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam. 

Riêng tại Thừa Thiên Huế, để khắc phục sửa chữa lưới điện, EVNCPC đã huy động ngay các công ty điện lực: Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Công ty dịch vụ điện lực miền Trung, cùng 6 doanh nghiệp xây lắp điện, với hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ người dân.

Đến hiện tại, sau 3 ngày tích cực khắc phục, lưới điện tỉnh Thừa Thiên Huế cơ bản đã được phục hồi cấp điện.

Cũng theo EVNCPC, do ảnh hưởng của bão, ở các tỉnh thành Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng trên tổng số 531.135 cột điện. Trong đó có 304 cột bị gãy (chiếm tỉ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Trong số 304 cột bị gãy, có 34 cột dự ứng lực, chiếm tỉ lệ 11,2% và 270 cột bêtông thường, chiếm tỉ lệ 88,8%. Riêng Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực, chiếm tỉ lệ 11,02%. Qua thống kê, tỉ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy.

"Từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, EVNCPC nhận thấy đều có nguyên nhân từ cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột" - đại diện EVNCPC cho biết. 

Cũng theo EVNCPC, một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

Đại diện của EVNCPC cũng cho biết đã rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị, tất cả đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật đấu thầu. 

Qua rà soát, các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

"Trước mùa bão lũ hằng năm, chúng tôi đều có chỉ đạo các đơn vị thành viên chú trọng kiểm tra, gia cố những vị trí xung yếu; sửa chữa thiết bị, công trình, xử lý ngay các trường hợp không đảm bảo an toàn, đồng thời tổ chức diễn tập các phương án phòng chống lụt bão" - EVNCPC thông tin.

Vì sao bão số 5 chỉ mạnh cấp 8 nhưng 272 cột điện ở Huế gãy đổ? Vì sao bão số 5 chỉ mạnh cấp 8 nhưng 272 cột điện ở Huế gãy đổ?

TTO - Cơn bão số 5 chỉ mạnh cấp 8 nhưng hơn 270 cột điện ở Thừa Thiên Huế gãy đổ khiến dư luận quan tâm, đặt câu hỏi về chất lượng của cột điện tại địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên