17/05/2023 07:12 GMT+7

EVN xin giãn nợ tiền mua than để duy trì sản xuất điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đối mặt với khó khăn chưa từng có về cả tài chính và đảm bảo nguyên liệu để cung ứng đủ điện trước nguy cơ thiếu điện.

EVN xin giãn nợ tiền mua than để duy trì sản xuất điện - Ảnh 1.

Việc cung ứng đủ than cho sản xuất điện gặp rất nhiều khó khăn - Ảnh: N.K.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, EVN vừa phải có một loạt động thái để cố gắng từng bước giải quyết những khó khăn trên. 

Theo đó, tập đoàn này đã phải có văn bản gửi Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc là hai đơn vị chính trong cấp than cho sản xuất điện, để đề nghị giãn thời gian thanh toán tiền than.

Đề nghị này của EVN thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về việc: EVN khẩn trương thực hiện để cải thiện tình hình tài chính, gồm đàm phán với các nhà đầu tư, nhà cung cấp, hộ bán điện theo nguyên tắc hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ.

EVN thiếu hụt dòng tiền để thanh toán

Theo đó, tập đoàn này cho hay từ năm 2022 và những tháng đầu năm 2023 tình hình sản xuất, kinh doanh, tài chính của EVN và các đơn vị thành viên gặp rất nhiều khó khăn do sự biến động tăng đột biến của giá nhiên liệu, hoạt động sản xuất điện bị lỗ. 

Điều này đã làm thiếu hụt dòng tiền thanh toán cho các nhà cung cấp nhiên liệu, đơn vị bán điện.

Vì vậy, EVN mong muốn các đơn vị trên cung cấp đầy đủ và liên tục than cho các nhà máy nhiệt điện để đảm bảo cho hoạt động sản xuất và cung cấp điện cho năm 2023, trên cơ sở có giải pháp tăng cường khai thác và cung cấp than sản xuất trong nước cho các đơn vị phát điện.

Đặc biệt, EVN đề xuất TKV cũng như Tổng công ty Đông Bắc xem xét giãn thời hạn thanh toán tiền than của tập đoàn và các tổng công ty phát điện.

Cùng với việc xin giãn tiến độ thanh toán tiền than, EVN cũng có đề nghị tới Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu 1 để đề xuất vay than cho nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng.

Nêu ra lý do của việc này, EVN cho biết trong 4 tháng đầu năm 2023, thời tiết khô hạn diễn ra trên toàn quốc gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Hỗ trợ than để đảm bảo cung cấp điện

Trong khi đó, công tác cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành, kết hợp sự cố kéo dài của một số tổ máy nhiệt điện gây thiếu hụt lượng lớn công suất nguồn điện.

Do đó, trước tình hình cấp bách trên, để đảm bảo cấp đủ điện cho đất nước, EVN đề nghị TKV và Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu 1 xem xét hỗ trợ than cho các nhà máy nhiệt điện. 

Cụ thể, tập đoàn này mong muốn được vay 52.000 tấn than mà Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sắp nhận về cảng, để sử dụng nguồn nhiên liệu này cho phát điện.

Trong đề nghị này, EVN cũng nêu rõ là sẽ sắp xếp hoàn trả khối lượng than trên cho Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu 1 vào cuối tháng 5-2023.

Miền Bắc có thể thiếu 4.900MW điện, EVN phải tính việc giảm phụ tảiMiền Bắc có thể thiếu 4.900MW điện, EVN phải tính việc giảm phụ tải

Trường hợp tình huống cực đoan ở miền Bắc hệ thống điện sẽ không đáp ứng cung ứng điện, với công suất thiếu hụt cao nhất lên tới 4.900MW, khiến EVN phải tính đến việc giảm phụ tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên