Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

EU tính mở rộng danh sách các 'thiên đường trốn thuế'

07/12/2019 15:00 GMT+7

TTO - Một nhóm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ khối này 'giăng một tấm lưới rộng hơn' khi liệt kê các thiên đường trốn thuế và áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn.

EU tính mở rộng danh sách các thiên đường trốn thuế - Ảnh 1.

Hiện nhiều nước bị IMF liệt vào danh sách "thiên đường trốn thuế", nhưng với EU, những quốc gia này chưa phải là "thiên đường" như vậy - Ảnh chụp màn hình Twitter

Theo một tài liệu được chính phủ Đan Mạch chuẩn bị và Hãng tin Reuters có được, họ kêu gọi EU tổ chức thảo luận liệu "các tiêu chuẩn hiện tại cung cấp đủ lớp bảo hộ đối phó hành vi trốn - tránh thuế" hay không và thúc đẩy tăng cường các tiêu chuẩn cũng như biện pháp trừng phạt.

Tài liệu này cũng kêu gọi tổ chức một cuộc thảo luận về cách thức các quốc gia thành viên đối phó với vấn đề. "Liệu nội bộ chúng ta có đủ các biện pháp bảo vệ trước hành vi trốn thuế và tránh thuế hay không?" - tài liệu đặt câu hỏi.

Động thái này có thể dẫn tới một cuộc tranh cãi nảy lửa với các thành viên EU khác như Luxembourg, Hà Lan và Ireland - những quốc gia đánh thuế thấp và được xem là "thiên đường trốn thuế".

Tại một cuộc gặp giữa các bộ trưởng tài chính EU trong tuần này, một số nước đã ủng hộ đề xuất của Đan Mạch. Một quan chức EU cho biết Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Áo nằm trong số những nước ủng hộ đề xuất này. Cũng theo vị này, việc đánh giá lại các tiêu chuẩn hiện tại của EU có thể diễn ra trong tháng 2 hoặc 3-2020.

Sau những tiết lộ về âm mưu trốn - tránh thuế của các tập đoàn và những cá nhân giàu có, năm 2017, EU đã lập một danh sách đen. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, khái niệm về các "thiên đường thuế" của EU khá hẹp. Chẳng hạn, thuế suất doanh nghiệp 0% không phải là điều kiện đủ để bị liệt vào danh sách.

Luxembourg, Hà Lan, Ireland đã bị liệt vào danh sách các "thiên đường thuế" hàng đầu thế giới trong một báo cáo của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 9. Cùng với đó là Hong Kong, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Bermuda, Singapore, Quần đảo Cayman, Thụy Sĩ và Mauritius. Tuy nhiên, không nơi nào trong số này bị xếp vào danh sách của EU.

Hiện có 8 nước và vùng lãnh thổ nằm trong danh sách đen này của EU, gồm Fiji, Oman, Samoa, Trinidad & Tobago, Vanuatu cùng 3 vùng lãnh thổ thuộc Mỹ là Samoa, Guam và Quần đảo Virgin. Số lượng quốc gia nằm trong danh sách này dao động từ 5 - 17 trong 2 năm qua.

EU xóa tên Belize khỏi danh sách EU xóa tên Belize khỏi danh sách 'thiên đường trốn thuế'

Ngày 8/11, Liên minh châu Âu (EU) đã xóa tên Belize, quốc gia vùng Trung Mỹ khỏi danh sách đen các nước bị coi là 'thiên đường trốn thuế'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận