Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Tài liệu Panama: Thiên đường “mạng nhện” trốn thuế ở London

07/04/2016 10:51 GMT+7

TTO - Cùng hàng loạt thông tin tiết lộ, tài liệu Panama cũng cho thấy một sự thật là từ lâu London đã trở thành trung tâm của mạng lưới thiên đường thuế toàn cầu.

Giới phê bình cáo buộc nhà cầm quyền Anh đã nhắm mắt làm ngơ trước dòng tiền khả nghi đổ vào nước họ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản - Ảnh: AFP
Giới phê bình cáo buộc nhà cầm quyền Anh đã nhắm mắt làm ngơ trước dòng tiền khả nghi đổ vào nước họ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản - Ảnh: AFP

Theo AFP, tài liệu rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca phơi bày mối quan hệ giữa Anh với hàng ngàn công ty có trụ sở tại những thiên đường thuế và cách thức những khoản tiền bí mật được đầu tư vào tài sản ở Anh, nhất là bất động sản tại London.

Giới phê bình cáo buộc nhà cầm quyền Anh đã nhắm mắt làm ngơ trước dòng tiền khả nghi đổ vào nước họ. Mặt khác lên án chính quyền nước này vì quá thân cận với giới tài chính nên đã không ra tay quyết liệt trong việc ngăn cản tình trạng sử dụng những vùng lãnh thổ ở nước ngoài của họ như những thiên đường thuế.

Chỉ tính riêng vùng Quần đảo Virgin của Anh đã có 110.000 khách hàng của Mossack Fonseca.

“London là trung tâm của quá nhiều hoạt động phi pháp xảy ra trên thế giới”, đó là nhận định của ông Nicholas Shaxson, tác giả cuốn “Quần đảo kho báu” điều tra về vai trò của các ngân hàng và các thiên đường thuế ở nước ngoài.

Chuyên gia phân tích chính trị này cho rằng, bản thân nước Anh thì tương đối minh bạch, rõ ràng, nhưng các doanh nghiệp đã sử dụng những phần lãnh thổ của Anh ở nước ngoài để trục lợi, thường là dưới vỏ bọc những công ty bình phong với các chủ sở hữu nặc danh.

Tài liệu Panama cho thấy Anh là nước đứng thứ ba về số lượng các trung gian của Mossack Fonseca hoạt động trong lãnh thổ nước này với 32.682 chuyên gia cố vấn.

Có khoảng 310.000 công ty bình phong sở hữu khoảng 240 tỉ USD ở dạng bất động sản tại Anh, 10% trong đó liên quan tới Mossack Fonseca.

Các tài liệu cho biết tổng thống Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Khalifa bin Zayed Al-Nahyan sở hữu số bất động sản ở London trị giá hơn 1,2 tỉ bảng Anh; bà Mariam Safdar, con gái thủ tướng Pakistan, Nawaz Sharif, là chủ nhân của hai công ty bình phong sở hữu các căn hộ tại Park Lane.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận