Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

EU xóa tên Belize khỏi danh sách 'thiên đường trốn thuế'

12/11/2019 11:02 GMT+7

Ngày 8/11, Liên minh châu Âu (EU) đã xóa tên Belize, quốc gia vùng Trung Mỹ khỏi danh sách đen các nước bị coi là 'thiên đường trốn thuế'.

EU xóa tên Belize khỏi danh sách thiên đường trốn thuế - Ảnh 1.

Xứ sở Belize. Ảnh minh họa. Nguồn: cnn.com

Tuyên bố của EU nêu rõ: 'Belize đã vượt qua những cải cách cần thiết để cải thiện cơ chế thuế khóa đối với các doanh nghiệp quốc tế, được thực hiện đúng theo kế hoạch vào cuối năm 2018'. EU nhấn mạnh rằng điều này đủ để Belize được xóa tên khỏi danh sách đen nói trên. Tuy nhiên giờ đây Belize vẫn nằm trong cái gọi là 'danh sách xám' các quốc gia vẫn còn các quy định thuế không thỏa đáng và đang nỗ lực cải thiện. Thông báo của EU cũng cho biết một quốc gia đang phấn đấu gia nhập EU là Bắc Macedonia cũng được xóa tên khỏi 'danh sách xám'.

Hiện còn 8 nước và vùng lãnh thổ vẫn nằm trong danh sách đen này của EU, gồm Fiji, Oman, Samoa, Trinidad và Tobago, Vanuatu cùng 3 vùng lãnh thổ thuộc Mỹ là Samoa, Guam và Quần đảo Virgin.

Sau những vụ tai tiếng liên quan đến vấn nạn trốn thuế, các bộ trưởng Tài chính 28 quốc gia thành viên EU đã lập ra danh sách 'đen' và 'xám' nhằm thúc đẩy các nước có tên đấu tranh chống lại tình trạng trốn thuế của các cá nhân giàu có và đến từ nhiều nước. Các quốc gia có tên trong danh sách 'đen' sẽ không được tiếp cận các khoản hỗ trợ hoặc các quỹ phát triển của châu Âu.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận