18/04/2022 18:12 GMT+7

EU phụ thuộc vào các kim loại quan trọng của Trung Quốc

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Liên minh châu Âu (EU) cần các kim loại và đất hiếm quan trọng để thành công trong quá trình chuyển đổi và số hóa năng lượng của mình. Tuy nhiên, hầu hết nguyên liệu đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

EU phụ thuộc vào các kim loại quan trọng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Châu Âu nhập nhiều đất hiếm từ Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo Đài truyền hình Đức DW, ngay cả khi EU cố gắng cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng từ Nga, khối này cũng còn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc để được cung cấp kim loại công nghiệp và đất hiếm. Đây là những nguyên liệu cần cho turbine gió, xe điện, pin mặt trời và chất bán dẫn.

Điều này có nghĩa là trong tương lai Trung Quốc có thể gây ra một cơn đau đầu lớn cho Liên minh châu Âu.

Tùy thuộc mặt hàng kim loại, Liên minh châu Âu phụ thuộc vào nhập khẩu từ 75% đến 100%.

Trong số 30 nguyên liệu thô mà EU phân loại là quan trọng, 19 nguyên liệu chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm magiê, đất hiếm và bismuth (một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Bi và số nguyên tử 83) mà trên thực tế Trung Quốc có độc quyền, cung cấp tới 98% nguồn cần thiết cho EU.

Sự phụ thuộc này thậm chí có thể tăng lên trong tương lai. EU cho rằng chỉ riêng nhu cầu coban sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2030. Nhu cầu lithium dự kiến ​​sẽ tăng gấp 18 lần vào năm 2030 và gấp 60 lần vào năm 2050.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng nhu cầu của châu Âu sẽ được đáp ứng đầy đủ trong tương lai.

Trong kế hoạch 5 năm mới nhất của mình, Bắc Kinh nói rõ rằng xuất khẩu sẽ bị cắt giảm để đáp ứng nhu cầu nội địa ngày càng tăng.

Thay vì xuất khẩu nguyên liệu thô, Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành nước dẫn đầu công nghệ toàn cầu trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

Trong nhiều năm qua, Đức đã cố gắng đa dạng hóa việc nhập khẩu nguyên liệu thô của mình. Đất hiếm không chỉ được nhập khẩu từ Trung Quốc, mà cả từ Brazil.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Cơ quan Tài nguyên khoáng sản Đức DERA cho thấy Đức tiếp tục phụ thuộc phần lớn vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm cả nguyên liệu thô và hàng chế biến.

Hiện nay, giá mỗi tấn magiê đã tăng từ 2.000 USD lên 10.000 USD (1.850 euro lên 9.250 euro).

Mùa thu năm 2020, châu Âu thành lập Liên minh nguyên liệu thô, nhằm tăng cường an ninh nguồn cung và đa dạng hóa nhập khẩu nguyên liệu cho các ngành công nghiệp của châu Âu.

Ngoài ra, EU còn đặt mục tiêu tăng cường các hoạt động khai thác và chế biến của chính mình.

Một số vật liệu quan trọng thực sự có thể được tìm thấy ở châu Âu, nhưng nhiều quốc gia không muốn có bất kỳ hoạt động khai thác bẩn nào trên đất của họ.

Tây Ban Nha vừa trải qua các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch mở mỏ lithium ở Estremadura. Các cuộc biểu tình như vậy cũng xảy ra ở Serbia và Bồ Đào Nha.

Ở Đức cũng có lithium. Sau một thời gian dài tìm kiếm nhà đầu tư, hoạt động khai thác lithium dự kiến ​​sẽ bắt đầu ở bang Sachsen của Đức vào năm 2025.

Chiến sự tại Ukraine làm giá dầu, giá kim loại tăng, chứng khoán giảm Chiến sự tại Ukraine làm giá dầu, giá kim loại tăng, chứng khoán giảm

TTO - Thị trường chứng khoán mất điểm, giá kim loại đạt mức cao kỷ lục và giá dầu tiếp tục tăng trong ngày 7-3 sau khi Mỹ bàn về việc cấm nhập khẩu với dầu thô của Nga - một động thái mà châu Âu kêu gọi thận trọng.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên