06/03/2018 07:50 GMT+7

Đảng viên Cộng Hòa lo đánh thuế kim loại ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nhiều Đảng viên Cộng hòa lo ngại chính sách đánh thuế thép và nhôm của Tổng thống Donald Trump sẽ gây tổn thương cho kinh tế Mỹ và kêu gọi ngừng kế hoạch này.

Đảng viên Cộng Hòa lo đánh thuế kim loại ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hạ viện Paul Ryan cực kì lo lắng vì kế hoạch đánh thuế thép và nhôm của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Hạ viện Paul Ryan cho biết ông "cực kì lo lắng" về ảnh hưởng của "chiến tranh thương mại" và nói nó sẽ phá hủy các thành tựu kinh tế Mỹ đang đạt được. 

Ông Ryan đã gửi đi một thông cáo kêu gọi Nhà Trắng cân nhắc lại kế hoạch đánh thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu với nội dung: "Chúng tôi cực kì lo lắng về hậu quả của chiến tranh thương mại và kêu gọi Nhà Trắng không thúc đẩy kế hoạch này. Chính sách cải cách thuế đã thúc đẩy nền kinh tế và chúng tôi chắc chăn không muốn những lợi ích bị phá hủy".

Tuy nhiên, dù nhiều ý kiến phản đối, ông Trump lại thúc đẩy vấn đề này, lần mới nhất là trong một cuộc họp tại Nhà Trắng với Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu.

Ông Trump nói với Thủ tướng Israel: "Họ (Châu Âu) có rào chắn thương mại và nó còn tệ hơn chính sách thuế quan".

Ông Trump khẳng định với báo giới vào ngày 5-3: "Chúng ta sẽ không lùi bước và tôi không nghĩ rằng sẽ có chiến tranh thương mại". 

Thư kí phụ trách báo chí của Nhà Trắng bà Sarah Huckabee Sanders ngày 5-3 cũng khẳng định Tổng thống Trump rất tự tin nước Mỹ sẽ chiến thắng bất kì cuộc chiến tranh thương mại nào.

Ngày 5-3, Tổng thống Mỹ gợi ý rằng nếu Mỹ đạt được những thỏa thuận tốt hơn đối với Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông sẽ cân nhắc hủy bỏ kế hoạch đánh thuế đối với các nước láng giềng. Chính sách thuế mới có thể không bao gồm Canada và Mexico nếu họ kí thỏa thuận "mới và công bằng", ông Trump nói.

Đảng viên Cộng Hòa lo đánh thuế kim loại ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ - Ảnh 2.

Đại diện Canada, Mexico và Mỹ tại vòng đàm phán về NAFTA - Ảnh: REUTERS

Đàm phán liên quan đến NAFTA dự kiến sẽ kết thúc trong ngày 5-3 với những kết quả khiêm tốn.

Tuần trước, ông Trump thông báo sẽ đánh thuế cao đối với thép (25%) và nhôm (10%) và vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều tổ chức kinh tế và các đối tác thương mại.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi với kế hoạch này và kêu gọi Tổng thống cân nhắc kĩ lưỡng.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch nói người Mỹ sẽ phải trả tiền cho hàng hóa và chính sách này sẽ chấm hết những lợi ích của chính sách cải cách thuế nhằm thúc đẩy tăng trưởng".

Thượng nghị sĩ Ben Sasse đồng ý rằng kế hoạch này là "chủ nghĩa bảo hộ điên rồ của thế kỉ 18 và sẽ làm tăng giá tiêu dùng đối với các gia đình người Mỹ".

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên