Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

EU khởi động kế hoạch chi 750 tỉ euro phục hồi kinh tế hậu COVID-19

01/06/2021 13:22 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị tung ra 10 tỉ euro (khoảng 12,2 tỉ USD) trái phiếu để khởi động kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 750 tỉ euro (917 tỉ USD).

EU khởi động kế hoạch chi 750 tỉ euro phục hồi kinh tế hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Pháp, ông Clement Beaune - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Les Echos của Pháp, bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Pháp, ông Clement Beaune, cho biết EU sẽ bơm hơn 100 tỉ euro, tức khoảng 122 tỉ USD, để  phục hồi kinh tế của khối trong năm nay. Ông Beaune khẳng định gói hồi phục của EU đang dần thành hình.

Theo ông Beaune, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt đầu quy trình phát hành nợ từ ngày 1-6 bằng cách kêu gọi các ngân hàng quốc tế và châu Âu. Sau đó, các trái phiếu của EU sẽ được tung ra cùng tháng.

"Thị trường sẽ rất hứng thú và lãi suất cũng rất hấp dẫn", ông Beaune cho biết. Cũng theo bộ trưởng Pháp, EU sẽ bắt đầu chi số tiền thu được từ số trái phiếu trên từ tháng 7-2021. 

Theo thông tin trên trang chính thức của EC, gói hỗ trợ 750 tỉ euro sẽ giúp các nước EU khôi phục kinh tế và giải quyết các tác động xã hội từ đại dịch COVID-19. Trong đó, EU sẽ chi 312,5 tỉ euro tiền hỗ trợ và thêm các khoản vay với tổng trị giá là 360 tỉ euro cho đầu tư công, cũng như các cải cách cần thiết theo kế hoạch của từng quốc gia.

Các kế hoạch này đều tuân theo mục tiêu chung của EU là hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số, xanh và phát triển bền vững.

Viện Pasteur Pháp: Vắc xin COVID-19 ít hiệu quả trước biến chủng Ấn Độ Viện Pasteur Pháp: Vắc xin COVID-19 ít hiệu quả trước biến chủng Ấn Độ

TTO - Viện Pasteur của Pháp phát hiện biến chủng Ấn Độ của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành nhiều nơi trên thế giới đã phát triển được khả năng đề kháng một phần trước kháng thể người.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận