Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

EU đình chỉ hãng bay Pakistan 6 tháng vì bê bối bằng giả và thi hộ

30/06/2020 23:22 GMT+7

TTO - Nhà chức trách châu Âu đình chỉ hãng bay Pakistan International Airlines (PIA) ở khu vực châu Âu trong 6 tháng sau khi hãng bay này cho thôi việc gần một phần ba phi công vì bê bối dùng bằng giả và thi hộ.

EU đình chỉ hãng bay Pakistan 6 tháng vì bê bối bằng giả và thi hộ - Ảnh 1.

Máy bay của PIA chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Islamabad, Pakistan - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của PIA là Abdullah Khan nói với Hãng tin AFP, Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cho biết họ "vẫn chưa chắc chắn" tất cả phi công còn lại của hãng PIA đạt chuẩn để bay và họ đã "mất niềm tin" vào PIA.

EASA tuyên bố đình chỉ PIA và một hãng hàng không tư nhân nhỏ hơn ở Pakistan "dựa trên quan điểm về cuộc điều tra gần đây được báo cáo tại Quốc hội Pakistan, cho thấy một phần lớn giấy phép phi công được cấp ở Pakistan là không hợp lệ".

PIA chỉ bay một số chuyến quốc tế trong nhiều tháng qua do đại dịch COVID-19. Gần đây PIA đã cho đặt chỗ các chuyến bay đến năm thành phố châu Âu bao gồm Paris, Milan và Barcelona.

Do Anh không còn thuộc châu Âu nên các chuyến bay tới Anh không bị ảnh hưởng bởi quyết định của EASA.

Việc đình chỉ bay ở châu Âu là đòn giáng mạnh tiếp theo cho PIA sau khi Bộ trưởng hàng không tiết lộ trước Quốc hội 262 trong số 860 phi công Pakistan có giấy phép giả hoặc gian lận trong các kỳ thi sát hạch.

Hơn một nửa trong số 262 phi công đó đến từ PIA và Hãng hàng không quốc gia Pakistan cho biết đã ngay lập tức cho thôi việc 141 người trong số 434 phi công của họ.

Thủ tướng Imran Khan nói với Quốc hội rằng ông sẽ cải tổ PIA và các cơ quan nhà nước khác.

"Tôi muốn nói với quốc gia của mình: Chúng ta không có lựa chọn nào khác, cải cách là không thể tránh khỏi", ông Khan phát biểu hôm 30-6.

Bộ trưởng hàng không Ghulam Sarwar Khan cho biết cải cách tái cơ cấu PIA sẽ xong vào cuối năm nay.

Vào ngày 22-5, một chuyến bay của PIA lao xuống khu dân cư ở thành phố Karachi, giết chết 97 người trên máy bay và một đứa trẻ trên mặt đất.

Các nhà điều tra cáo buộc lỗi do hai phi công. Họ mải trò chuyện về COVID-19 trong lúc cho hạ cánh chiếc Airbus A320.

Pakistan sa thải 5 quan chức hàng không sau bê bối phi công dùng bằng giả Pakistan sa thải 5 quan chức hàng không sau bê bối phi công dùng bằng giả

TTO - Cơ quan hàng không Pakistan ngày 26-6 cho biết đã sa thải 5 quan chức liên quan vụ bê bối phi công dùng bằng giả sau vụ tai nạn máy bay Airbus A320 hồi tháng trước ở Karachi.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận