14/12/2022 07:21 GMT+7

EU chưa thống nhất được trần giá khí đốt

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã không tìm được tiếng nói chung để đi đến thỏa thuận về trần giá khí đốt trên toàn khối, sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng về việc liệu biện pháp này có hạ nhiệt khủng hoảng năng lượng hay không.

EU chưa thống nhất được trần giá khí đốt - Ảnh 1.

Một trạm nén khí của công ty khí đốt Hà Lan Gasunie ở Embsen, Đức, ngày 1-4-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo yêu cầu của một số quốc gia, Ủy ban châu Âu đã đề xuất trần giá khí đốt là 275 euro (khoảng 292 USD) mỗi megawatt giờ hồi tháng trước.

Theo Hãng tin Reuters, biện pháp này nhằm đối phó với biến động kinh tế do bị Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong năm nay - nguyên nhân khiến giá năng lượng tăng đột biến.

Phát biểu sau cuộc họp kéo dài nhiều giờ tại Brussels, Bỉ ngày 13-12, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ, nhưng chưa đạt thỏa thuận cuối. Không phải tất cả các vấn đề đều có thể được giải quyết hôm nay".

Các quốc gia EU vẫn chia rẽ về chi tiết của biện pháp áp trần giá khí đốt, khiến cuộc họp hôm 13-12 không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng. Các bộ trưởng năng lượng EU dự kiến sẽ họp lại vào ngày 19-12 để tiếp tục thảo luận.

Bộ trưởng Công nghiệp Czech Jozef Sikela, người chủ trì cuộc họp, cho biết ông có cảm giác rằng các nước có thể đạt đồng thuận vào tuần tới về mức giá trần, vấn đề duy nhất chưa được giải quyết.

"Tôi nghĩ chúng tôi đã gần đạt được mục tiêu. Bây giờ chúng tôi phải đoàn kết và cho thấy sự thống nhất không phải chỉ là nói suông", ông nói.

Bộ trưởng Sikela thêm rằng các quốc gia đã nhất trí về các chi tiết khác, như không áp giới hạn giá trần ngay từ đầu với các giao dịch khí đốt tư nhân diễn ra bên ngoài các sàn giao dịch năng lượng.

Đức, Áo và Hà Lan cảnh báo về việc áp trần giá khí đốt có thể khiến các lô hàng khí đốt mà châu Âu rất cần chuyển hướng khỏi lục địa này và gây gián đoạn hoạt động của các thị trường năng lượng.

Các quốc gia khác gồm Hy Lạp, Bỉ, Ý và Ba Lan yêu cầu phải có một mức giá trần vì cho rằng điều này sẽ bảo vệ nền kinh tế của họ trước giá năng lượng cao.

Ngày 13-12, Cộng hòa Czech, chủ tịch luân phiên của EU, soạn đề xuất mới, theo đó mức giá trần sẽ được kích hoạt nếu giá khí đốt vượt quá 200 euro (khoảng 212 USD) mỗi megawatt giờ. Mức giá trần của Ủy ban châu Âu trước đó bị cho là quá cao.

"Kích hoạt mức giá trần cao sẽ không giúp xoa dịu thị trường", Bộ trưởng Năng lượng Malta Miriam Dalli nói.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo mức giá trần mà Ủy ban châu Âu đề xuất có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính.

Nga tiếp tục đe dọa Nga tiếp tục đe dọa 'không bán dầu lẫn khí đốt' nếu bị áp giá trần

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo EU sẽ không có miếng khí đốt nào từ Nga nếu áp giới hạn trần giá mặt hàng này. Điện Kremlin cùng ngày 2-9 cảnh báo sẽ không bán dầu cho nước nào áp giới hạn trần giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên