11/05/2022 23:58 GMT+7

EU bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay từ tuần sau

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Liên minh châu Âu (EU) bỏ quy định đeo khẩu trang trên các chuyến bay và tại các sân bay kể từ đầu tuần sau, ngày 16-5, nhằm 'bình thường hóa du lịch hàng không'.

EU bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay từ tuần sau - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng tại sân bay Heathrow ở London, Anh ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-5, Hãng tin AFP dẫn lời Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên các chuyến bay tới châu Âu kể từ ngày 16-5.

"Kể từ tuần sau, khẩu trang sẽ không còn bắt buộc khi đi lại bằng đường không trong mọi trường hợp... Đối với hành khách và phi hành đoàn, đây là một bước lớn tiến tới bình thường hóa việc du lịch hàng không", giám đốc điều hành EASA, ông Patrick Ky, cho biết. 

"Thật nhẹ nhõm khi chúng ta cuối cùng cũng đi đến giai đoạn có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe trong đại dịch", ông nói thêm.

Theo EASA, sau ngày 16-5, các quy định khẩu trang cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng hãng hàng không. EASA vẫn khuyến khích đeo khẩu trang trên những chuyến bay đến hoặc từ những nơi vẫn còn bắt buộc đeo khẩu trang. Ngoài ra, những hành khách dễ tổn thương có sức khỏe yếu cũng được khuyên nên đeo khẩu trang.

Trong khi đó, giám đốc ECDC Andrea Ammon nhấn mạnh kể cả khi việc đeo khẩu trang không còn bắt buộc, việc duy trì khoảng cách và vệ sinh tay vẫn là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm thiểu lây nhiễm.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Ý, Pháp, Bulgaria và một số nước châu Âu khác nới lỏng hoặc chấm dứt phần lớn hoặc tất cả các biện pháp phòng dịch COVID-19. Trước đó, một số hãng hàng không của Mỹ cũng tuyên bố sẽ không yêu cầu đeo khẩu trang từ tháng 4-2022.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ hoan nghênh hướng dẫn mới của EU nhưng thừa nhận rằng tình hình trên thế giới vẫn còn phức tạp.

Ông Willie Walsh, tổng giám đốc IATA, cho biết: "Mặc dù quy định của châu Âu có hiệu lực vào tuần tới, nhưng không có cách tiếp cận nhất quán trên toàn cầu về việc đeo khẩu trang trên máy bay".

CDC Mỹ khuyến nghị đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng CDC Mỹ khuyến nghị đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng

Ngày 4-5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người dân nước này tiếp tục đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, tàu hỏa, xe buýt...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên