Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Hàn Quốc cho bỏ khẩu trang khi đi ngoài đường, nhiều người vẫn e ngại

02/05/2022 17:14 GMT+7

TTO - Trong ngày 2-5, ngày đầu tiên Hàn Quốc bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời, hầu hết người đi trên các tuyến đường nhộn nhịp nhất thủ đô Seoul đều đeo khẩu trang. Một số người giải thích do chưa cảm thấy đủ an toàn để bỏ khẩu trang.

Hàn Quốc cho bỏ khẩu trang khi đi ngoài đường, nhiều người vẫn e ngại - Ảnh 1.

Người dân Seoul đi dạo và nghỉ chân ăn uống tại suối Thanh Khê ngày 2-5, ngày đầu tiên bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời - Ảnh: AFP

"Tôi đã thử bỏ khẩu trang khi ra khỏi nhà hôm nay nhưng thấy chắc cỡ 70 - 80% người tôi gặp ở khu trung tâm vẫn còn đeo", một người dân hơn 60 tuổi ở Seoul tên Lee Byung Young nói với Hãng tin Reuters.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 2-5, tính đến hết ngày 1-5, nước này ghi nhận 20.084 ca nhiễm mới.

Đây là số ca nhiễm hằng ngày thấp nhất kể từ ngày 1-2 và được công bố ngay trong ngày đầu bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời.

Tuy nhiên theo Reuters, không ít người Hàn Quốc vẫn băn khoăn và cảm thấy chưa đủ an toàn để rời bỏ chiếc khẩu trang. 

Tại công viên Hyochang ở trung tâm Seoul, khoảng 80% người đi dạo vẫn đeo khẩu trang.

Bà Kim Eun Hee (52 tuổi) giãi bày rằng bản thân chỉ thấy yên tâm bỏ khẩu trang nếu số ca nhiễm hằng ngày của Hàn Quốc xuống dưới 5.000.

Trái ngược lại, bà Oh Ho Young (71 tuổi) thì hào hứng với việc bỏ yêu cầu đeo khẩu trang. "Tôi đi bộ ở đây lâu rồi. Giờ đi bộ mà không cần đeo khẩu trang đúng là cảm thấy sảng khoái và tuyệt vời hơn hẳn", bà Oh nói với Reuters tại công viên Hyochang.

Hàn Quốc trải qua đợt bùng dịch lớn từ cuối tháng 2 do biến thể Omicron dễ lây lan. Đất nước 52 triệu dân này đã ghi nhận gần 17,3 triệu ca nhiễm, trong đó có gần 23.000 ca tử vong.

Anh Lee Geun Young, một người đang đi dạo ở công viên Hyochang, cho rằng khẩu trang vẫn cần thiết trong thời điểm hiện tại dù nó có hơi bất tiện khi nói chuyện hoặc ăn uống.

"Tốt hơn hết là cứ cẩn thận thôi, vừa tốt cho bản thân mình vừa không ảnh hưởng xấu đến người khác", anh Lee nêu quan điểm.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol đã phản đối quyết định dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời vì cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Ông Yoon sẽ tuyên thệ, chính thức trở thành tổng thống Hàn Quốc vào ngày 10-5 tới.

Theo quy định hiện hành, việc đeo khẩu trang vẫn được duy trì tại các địa điểm trong nhà và những sự kiện có từ 50 người trở lên ngoài trời. Nhà chức trách cũng khuyến khích đeo khẩu trang nếu người dân cảm thấy không yên tâm hoặc không thể giữ khoảng cách với người khác từ 1m trở lên.

Hàn Quốc nới quy định đeo khẩu trang ngoài trời Hàn Quốc nới quy định đeo khẩu trang ngoài trời

TTO - Hàn Quốc sẽ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời vào tuần tới nhằm giảm bớt phiền toái do quy định phòng dịch gây ra.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận