11/11/2021 09:55 GMT+7

Ethiopia bắt giữ 72 tài xế làm việc cho LHQ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 10-11, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Ethiopia đã bắt giữ 72 tài xế làm việc cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ ở miền bắc nước này, một ngày sau vụ bắt giữ một số nhân viên LHQ tại thủ đô Addis Ababa.

Ethiopia bắt giữ 72 tài xế làm việc cho LHQ - Ảnh 1.

Xe tải của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) gặp sự cố khi đến vùng Tigray, Ethiopia - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời một phát ngôn viên LHQ cho biết vụ bắt giữ mới nhất nhắm đến các tài xế làm việc hợp đồng cho WFP tại thành phố Semera, thủ phủ tỉnh Afar - nơi có con đường duy nhất để viện trợ lương thực cho vùng Tigray đang bị nạn đói đe dọa.

"Chúng tôi xác nhận 72 tài xế thuê ngoài ký hợp đồng với WFP đã bị giam giữ tại Semera. Chúng tôi đang liên hệ với Chính phủ Ethiopia để tìm hiểu nguyên nhân", phát ngôn viên LHQ nói.

Trong khi đó, tại trụ sở chính LHQ, phát ngôn viên Stephane Dujarric cho biết: "Chúng tôi kêu gọi trả tự do cho họ".

Ông Dujarric cho biết ít nhất 9 nhân viên LHQ cũng đang bị giam giữ tại Addis Ababa.

Theo AFP, động thái trên có thể làm gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa Chính phủ Ethiopia và LHQ sau quyết định trục xuất 7 quan chức cấp cao LHQ hồi tháng 9 vừa qua vì "can thiệp" vào công việc của nước này.

Tuần trước, Ethiopia ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng trên toàn quốc do lo ngại nguy cơ các chiến binh thuộc Đảng Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) và Quân giải phóng Oromo (OLA) tiến về thủ đô Addis Ababa.

Chính phủ Ethiopia cho phép bắt giữ bất cứ ai bị tình nghi ủng hộ "các nhóm khủng bố", khiến các vụ bắt giữ người dân tộc Tigray gia tăng kể từ sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hiện chưa rõ danh tính của những tài xế LHQ đang bị giam giữ. Tuy nhiên, trước đây LHQ từng thuê người dân tộc Tigray để vận chuyển lương thực và các viện trợ khác tới Tigray.

Xung đột ở vùng Tigray bùng phát từ tháng 11-2020 giữa quân đội chính phủ liên bang và các lực lượng trung thành với TPLF đang kiểm soát vùng này. LHQ cảnh báo cuộc xung đột có thể khiến hàng trăm ngàn người đối mặt với nạn đói.

Nobel hòa bình 2019 gọi tên Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Nobel hòa bình 2019 gọi tên Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed

TTO - Thủ tướng "kiến tạo hòa bình" của Ethiopia, ông Abiy Ahmed, được vinh danh với giải thưởng Nobel hòa bình năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên