Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ép doanh nghiệp chịu 'bảo kê', cưỡng đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng

05/04/2020 13:26 GMT+7

TTO - Nhằm cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp, nhóm của Thế đã gây áp lực, ép 23 doanh nghiệp phải ký hợp đồng thuê bọn chúng làm bảo vệ để cưỡng đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.

Ngày 5-4, Công an huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết đã tạm giữ hình sự Thân Văn Thế (32 tuổi), Thân Ngọc Châu, Hoàng Thành Văn (cùng 30 tuổi), Nguyễn Văn Tuyên, Đinh Xuân Trường (cùng 29 tuổi) để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản và trộm cắp tài sản. Thế có một tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Theo điều tra, đầu tháng 1, Thế cùng đồng bọn thấy nhiều doanh nghiệp lớn thi công mở rộng nhà xưởng tại khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) nên tìm đến đe doạ.

Nhóm của Thế đến gặp các nhà thầu rồi cho biết khu vực này tình hình nghiện ma túy, tội phạm trộm cắp rất phức tạp, sau đó ép nhà thầu phải thuê bọn chúng làm bảo vệ, nếu không sẽ gặp rắc rối.

Trước áp lực này, các công ty buộc phải ký hợp đồng với mức 5-8 triệu đồng một tháng để thuê bảo vệ. Dù không cho người đến làm bảo vệ như hợp đồng đã ký song cuối tháng Thế và đồng bọn vẫn đến các công ty thu tiền.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, nhóm của Thế còn chặn cổng các công ty không cho máy móc của nhà thầu vào thi công để ép thuê thiết bị của nhóm này. Đơn vị nào muốn đưa máy vào công trình phải nộp một khoản tiền "bảo kê".

Theo công an, quá trình đi cưỡng đoạt tài sản, nhóm này thường dùng các tên giả khác nhau để tránh bị phát hiện. Trong ba tháng đầu năm 2020, nhóm của Thế đã ký 23 hợp đồng lao động với các nhà thầu để cử bảo vệ trông coi công trường.

Qua đó Thế và đồng bọn chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng và nhiều khoản tiền khác từ việc chặn xe thu tiền "bảo kê" vào công trường.

Ngoài ra khi được Thế giao đến công trường đang thi công để kiểm tra, Châu, Tuyên, Trường và Văn đã trộm cắp khoảng 2 tấn sắt đem đi tiêu thụ.

Hiện Công an huyện Việt Yên đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự điều tra mở rộng vụ án, truy bắt những người liên quan khác.

Xử lý nghiêm cán bộ liên quan đến bảo kê nhập lậu đường Xử lý nghiêm cán bộ liên quan đến bảo kê nhập lậu đường

TTO - Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) tăng cường chống buôn lậu, chống hàng giả, gian lận thương mại, xử lý nghiêm cán bộ liên quan đến bảo kê nhập lậu đường.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận