Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Vụ cưỡng đoạt ở chợ Long Biên: Bị hại nói đã 2 lần tự tử

25/07/2019 12:20 GMT+7

TTO - Có mặt tại tòa, nữ bị hại cho biết do bị các bị cáo uy hiếp tinh thần, vợ chồng chị bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. “Suốt một thời gian dài tôi phải chịu đựng, có 2 lần tôi phải tự tử”, chị Nga nói.

Vụ cưỡng đoạt ở chợ Long Biên: Bị hại nói đã 2 lần tự tử - Ảnh 1.

Trùm bảo kê Hưng “kính” cười tươi khi gặp người thân tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 25-7, TAND TP Hà Nội đưa vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên), Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói"), Lê Thanh Hải (tức Hải "gió"), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") và Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn") cùng bị xét xử về tội cưỡng đoạt tài sản.

Không thuê bốc hàng vẫn bị ép nộp tiền

Sau bục khai báo, bị cáo Nguyễn Mạnh Long thừa nhận cáo trạng miêu tả hành vi của mình là đúng. "Bị cáo thấy hành vi của bị cáo sai và có tội", Long nói.

Vụ cưỡng đoạt ở chợ Long Biên: Bị hại nói đã 2 lần tự tử - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Khi được hỏi bị cáo đã có hành vi gây khó khăn, chèn ép với hộ kinh doanh của vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga và anh Hoàng Anh Hà (trú quận Ba Đình) như thế nào, bị cáo Long lại phủ nhận.

Long nói mình không có hành vi gây khó khăn chèn ép hộ chị Nga. "Từ trước bị cáo vẫn làm công việc hằng ngày xảy ra như thế, theo thỏa thuận với chủ hàng, bị cáo thu đúng như thế", Long khai.

Trước lời khai trên, HĐXX đã hỏi vợ chồng chị Nga, anh Hà. Chị Nga khẳng định những gì bị cáo Long khai không đúng sự thật. "Những gì vợ chồng tôi đưa ra pháp luật hoàn toàn có cơ sở", chị Nga nói và cho biết họ không thuê bốc hàng nhưng vẫn bị bắt nộp tiền.

Về lý do nộp tiền, chị Nga nói vì bị nhóm "bảo kê" ở chợ Long Biên uy hiếp tinh thần. Theo lời chị Nga, có đối tượng nghiện nặng tên Cường nhảy lên xe hàng đe dọa, uy hiếp tinh thần vợ chồng chị và nhân viên. Chị Nga khẳng định mình có 20 nhân viên, chưa bao giờ họ phải thuê bốc dỡ.

"Đối tượng Cường nhảy lên xe tôi luôn trong tình trạng phê ma túy", chị Nga nói. Trong số các bị cáo phải ra tòa có bị cáo Lê Thanh Hải là người uy hiếp tinh thần chị. "Có lần Hải đến thu tiền còn nhổ toẹt vào mặt tôi trước mọi người, chửi bới tôi", bị hại Nga nói.

“Có 2 lần tôi phải tự tử”

Bị hại cho biết thêm: "Suốt một thời gian dài tôi phải chịu đựng, có 2 lần tôi phải tự tử, đấy là nguyên nhân các bị cáo gây ra cho tôi". May mắn cho chị Nga, cả hai lần tự tử có người phát hiện nên hậu quả xấu không xảy ra.

Chị Nga nói có lần cùng chồng đi Thanh Hóa, khi đang ở trên đường cao tốc, chị nhận được tin bạn hàng báo có 2 xe hàng về nhưng chị không biết 2 xe hàng ấy sẽ đỗ ở đâu. Bởi thời gian đó, vợ chồng chị đang bị các bị cáo chèn ép. Nghĩ tới đó, chị Nga không kiềm chế được cảm xúc đã mở cửa ôtô, định lao xuống đường cao tốc.

Vụ cưỡng đoạt ở chợ Long Biên: Bị hại nói đã 2 lần tự tử - Ảnh 3.

Vợ chồng chị Nga cho biết bị nhóm của Hưng “kính” chèn ép đến sống dở chết dở - Ảnh: DIỆP THANH

Tại tòa, chồng chị Nga cũng cho biết nếu không thực hiện theo yêu cầu của các bị cáo do Hưng "kính" cầm đầu, thiệt hại đối với họ là rất lớn, đến giờ chưa thống kê được. Cũng theo lời hai bị hại, số tiền mà các bị cáo còn chiếm đoạt của họ hơn 1 tỉ đồng.

Sau khi hỏi xong bị hại, chủ tọa hỏi tiếp bị cáo Long: "Ai chỉ đạo thu tiền?". Long khai là tổ trưởng Nguyễn Kim Hưng chỉ đạo.

Vụ cưỡng đoạt ở chợ Long Biên: Bị hại nói đã 2 lần tự tử - Ảnh 4.

Bị cáo Hưng “kính” ngồi nghe vợ chồng chị Nga khai về việc bị nhóm bả kê chèn ép - Ảnh: DIỆP THANH

Theo cáo trạng, chị Nghiêm Thúy Nga (sinh năm 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (sinh năm 1972, cùng trú quận Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên, thường xuyên bị các đối tượng Hưng, Hải, Long, Vương đe dọa, chèn ép, bắt nộp nhiều loại tiền khác nhau.

Ngày 10-8-2018, chị Nga và anh Hà gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Qua điều tra xác định, để tăng thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa nhân viên tổ bốc dỡ số 2, Hưng "kính" đã chỉ đạo Vương, Hải, Long chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của anh Hà, chị Nga.

Nhóm của Hưng không cho xe của vợ chồng chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước kiôt, kéo cá thối để cạnh kiôt của chị Nga, không cho nhân viên của vợ chồng chị Nga bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng "kính"…

Hưng còn tự ý giao Vương thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, chỉ đạo Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do ban quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của ban quản lý chợ) mà soạn bảng kê khác theo ý của Hưng, theo dõi biển số xe chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Để quản lý việc thu tiền, Hưng lắp 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Hưng yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, lấy lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với ban quản lý chợ Long Biên.

Từ tháng 12-2017, theo chỉ đạo của Hưng "kính", Long và Hải không cho xe của chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng, đòi chị Nga tiền bốc xếp 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Trong đó, chỉ 3,2 triệu đồng được nộp về ban quản lý chợ Long Biên, còn gần 25 triệu đồng nhóm này chia nhau.

Tại cơ quan điều tra, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1-1-2018 đến 24-9-2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng.

Hoãn phiên tòa xử Hưng Hoãn phiên tòa xử Hưng 'kính' vụ bảo kê chợ Long Biên vì vắng luật sư

TTO - Sáng nay 11-7, Nguyễn Kim Hưng - tức Hưng “kính”, trùm bảo kê chợ Long Biên, Hà Nội - đã đề nghị cho hoãn phiên tòa vì luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt, Hội đồng xét xử đã chấp thuận.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận