Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Xử lý nghiêm cán bộ liên quan đến bảo kê nhập lậu đường

11/03/2020 18:59 GMT+7

TTO - Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) tăng cường chống buôn lậu, chống hàng giả, gian lận thương mại, xử lý nghiêm cán bộ liên quan đến bảo kê nhập lậu đường.

Xử lý nghiêm cán bộ liên quan đến bảo kê nhập lậu đường - Ảnh 1.

Nhiều nhà máy sản xuất đường trong nước cho biết đã gặp nhiều khó khăn do đường lậu được nhập và bán tràn lan - Ảnh: TR.MẠNH

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về khó khăn của ngành mía đường.

Theo thông báo, qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay ngành mía đường Việt Nam đã tạo việc làm cho hơn 35 vạn hộ nông dân, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nhất là vùng sâu vùng xa và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Chính phủ, Thủ tướng luôn quan tâm, sẵn sàng tháo gỡ các rào cản, tạo điều kiện thuận lợi theo quy định pháp luật và phù hợp với thông lệ quốc tế để ngành mía đường phát triển.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đối với mặt hàng đường, từ năm 2020 phải thực hiện cam kết theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN theo đúng kết luận của Thủ tướng về áp dụng hạn ngạch thuế quan và tăng cường chống buôn lậu đối với mặt hàng đường, vì vậy ngành mía đường phải chủ động tự đổi mới cách làm để có thể đáp ứng tốt hơn những yêu cầu đặt ra, tiếp tục phát triển bền vững trong tình hình mới.

Ngành mía đường nhìn nhận thấu đáo các thách thức, yêu cầu đang đặt ra hiện nay như gắn sản xuất với nhu cầu thị trường, hoạt động gian lận thương mại, nhập khẩu đường thô, đường lỏng ngày càng phức tạp và tinh vi, cơ hội để phát triển các sản phẩm sau đường như sản xuất điện từ bã mía, ván ép, ethanol… để cải thiện năng suất, chất lượng mía nguyên liệu, nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh của các nhà máy sản xuất đường, phát triển ngành mía đường phù hợp với điều kiện hội nhập và quan điểm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự cường.

Để tiếp tục phát triển ngành mía đường Việt Nam tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương áp dụng biện pháp phòng vệ phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế để bảo vệ sản xuất mía đường trong nước.

Áp dụng biện pháp chống phá giá đối với đường lỏng sirô ngô và các chất tạo ngọt khác, tăng cường chống buôn lậu đường tại các địa bàn trọng điểm.

Tăng cường quản lý thị trường, chống gian lận thương mại, rà soát, báo cáo Thủ tướng phê duyệt giá điện đồng phát từ bã mía phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét tổng thể những vùng bị hạn hán, khó khăn để khoanh, giãn nợ cho nông dân trồng mía. Xem xét, tiếp tục cho vay vốn ưu đãi đối với hoạt động trồng mía, chế biến đường tại những khu vực có hiệu quả.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường đầu tư hằng năm, có nguồn kinh phí cho công tác nghiên cứu giống mía mới, cơ giới hóa, thủy lợi hóa những vùng mía tập trung...

Bộ Công an: Chứng minh được đường Bộ Công an: Chứng minh được đường 'có hóa đơn' thành… đường lậu

TTO - Thủ đoạn của nhóm này là mua đường lậu rồi thay bao bì, nhãn mác đường trong nước ngay trên biên giới rồi vận chuyển về Việt Nam. Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã chứng minh được đường lậu dù không bắt quả tang.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận