10/02/2023 20:07 GMT+7

'Em ở nhà, chăm sóc gia đình. Anh đi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ'

Chứng kiến hình ảnh các nạn nhân sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có nhiều nạn nhân nhỏ tuổi đột ngột trở thành trẻ mồ côi, các quân nhân càng quyết tâm lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Em ở nhà, chăm sóc gia đình. Anh đi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Chuẩn bị các trang thiết bị tìm kiếm, dò tìm nạn nhân - Ảnh: NAM TRẦN

76 quân nhân thuộc lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Họ là đội quân tiên phong với vai trò là đại diện cho đất nước, cho Quân đội nhân dân Việt Nam, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

Là người lính, tôi sẵn sàng lên đường!

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Trọng Nghĩa (Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần) từng là chiến sĩ "mũ nồi xanh" thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đi gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Nam Sudan.

Đây là lần thứ hai, đại úy Nghĩa lên đường vì nhiệm vụ quốc tế. Anh chia sẻ dù nhận nhiệm vụ đột xuất nhưng "là người lính, là đảng viên, sẽ sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Tổ quốc giao cho".

"Đêm qua khi nhận lệnh của ban giám đốc, tôi đã tâm sự, động viên với vợ: Em ở nhà, chăm sóc gia đình. Hai vợ chồng chuẩn bị đồ đạc luôn ngay trong đêm" - anh kể.

Họ đã cùng nhau chuẩn bị rất nhiều áo bông, mũ, chùm tai, miếng dán giữ nhiệt, các thức uống làm ấm cơ thể như gừng, quế… để có thể vượt qua được thời tiết khắc nghiệt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Không giấu được xúc động, anh kể khi chứng kiến hình ảnh các nạn nhân sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh rất xót xa với hình ảnh những đứa trẻ đột ngột trở thành trẻ mồ côi mất đi cả gia đình và người thân.

"Khi sang đó, tôi sẽ cố gắng hết mình cứu chữa, làm sao cứu chữa nhiều nhất cho người dân nước sở tại" - đại úy Nghĩa nói đầy quyết tâm.

Em ở nhà, chăm sóc gia đình. Anh đi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ - Ảnh 2.

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Trọng Nghĩa - Ảnh: NAM TRẦN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Văn Trọng Trung - khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân y 354 - chia sẻ hằng ngày đọc tin tức về nạn nhân trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh và các đồng đội rất nóng lòng, mong muốn được tăng cường tham gia cứu hộ.

"Anh em chúng tôi nguyện hết sức sang giúp đỡ nhân dân nước bạn sớm khắc phục những hậu quả động đất" - anh Trung nói.

Hiện tại, thời tiết ở Thổ Nhĩ Kỳ rất khắc nghiệt, nhiệt độ âm độ C. Các công tác chuẩn bị, bảo đảm cho lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Em ở nhà, chăm sóc gia đình. Anh đi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ - Ảnh 4.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng - kiểm tra công tác hậu cần của lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: NAM TRẦN

Trung tướng Trần Duy Giang - chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - cho biết hiện tại về quân trang, các mặt bảo đảm về quân nhu… đã được chuẩn bị đủ, đảm bảo cho quân nhân có sức khỏe tốt nhất, làm việc hiệu quả nhất.

"Chúng tôi đảm bảo đầy đủ về quần áo chống rét, chăn, gối, đệm… và bổ sung thêm khi điều kiện thời tiết dưới 0 độ C. Cho nên tới giờ phút này có thể tin tưởng lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và lực lượng khác nói riêng đã sẵn sàng đủ điều kiện bảo đảm cho các nhiệm vụ" - trung tướng Giang nói.

Chó nghiệp vụ cùng lên đường làm nhiệm vụ

Em ở nhà, chăm sóc gia đình. Anh đi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ - Ảnh 5.

Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng - Ảnh: NAM TRẦN

Đặc biệt trong đợt xuất quân đầu tiên có sự tham gia của lực lượng đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng với quân số 9 người bao gồm huấn luyện viên và chỉ huy cùng 6 chó nghiệp vụ.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - phó tư lệnh, tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng - chia sẻ việc tham gia của lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ sẽ chịu nhiều tác động do thời tiết khắc nghiệt, thời gian di chuyển dài cùng cơ sở vật chất khó khăn.

Do đó ông yêu cầu, dựa trên kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trước đây cũng như trách nhiệm với quốc tế, lực lượng huấn luyện viên và chó nghiệp vụ cần nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn nguy hiểm, bảo đảm các biện pháp an toàn trong quá trình tìm kiếm cứu nạn, tuân thủ các mệnh lệnh, quy định của chỉ huy.

Tìm kiếm, đưa nạn nhân còn sống về nơi an toàn

Thiếu tá Trần Thế Thành, thành viên đội cứu sập thuộc Binh chủng Công binh, cho biết 30 quân nhân của đội cứu sập sẽ thực hiện nhiệm vụ chính là tìm kiếm các nạn nhân, từ đó cứu nạn, đưa các nạn nhân còn sống về các vị trí an toàn và tiếp tục giải quyết hậu quả sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, đơn vị đã làm nhiệm vụ quán triệt, xác định quyết tâm cho toàn đội đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đó làm công tác chuẩn bị, lập danh sách, lựa chọn cá nhân có trình độ, năng lực, chuyên môn, trình độ tiếng Anh tốt để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ" - anh nói.

Những hình ảnh rơi nước mắt trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và SyriaNhững hình ảnh rơi nước mắt trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tìm thấy em bé sơ sinh còn nguyên dây rốn dính với người mẹ, cậu bé Syria được lực lượng cứu hộ cho uống nước bằng nắp chai... là những khoảnh khắc cảm động được ghi lại trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên