08/12/2020 12:31 GMT+7

'Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều'

Bài HÀ THANH, ảnh NAM TRẦN
Bài HÀ THANH, ảnh NAM TRẦN

TTO - Hai anh em cùng học đại học, vai người mẹ như oằn xuống. Tại lễ trao học bổng 'Tiếp sức đến trường', cậu con trai xúc động hứa với người bố ở trên trời: 'Sau nãy sẽ báo hiếu với mẹ'.

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (trái) cùng ông Trịnh Huy Thành, phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội (phải) trao học bổng cho tân sinh viên

Sáng nay 8-12 tại Hà Nội diễn ra lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 122 tân sinh viên tại 29 tỉnh, thành phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Đồng thời, chương trình trao 17 suất học bổng đặc biệt cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị  với 15 triệu đồng/suất.

Tân sinh viên Đào Thị Thúy, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, chơi bản nhạc Reason - Video: QUANG NGUYỄN

"Nhận giấy báo đại học, em nghĩ ngay đến mẹ"

Nhận giấy báo đại học, Lê Mạnh Quyết (18 tuổi, ở Hà Nội) tức tốc gọi ngay cho mẹ. Quyết ở quê, còn mẹ bám trụ ở thủ đô mưu sinh. Giây phút ấy em chỉ nhớ đến mẹ, nhớ đến hình ảnh gầy gò của mẹ ngày ngày vẫn đẩy chiếc xe bán bánh trôi, xôi chè ở chợ.

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 3.

Tân sinh viên Lê Mạnh Quyết xúc động ôm mẹ tại lễ trao học bổng. Chồng mất, một mình người phụ nữ bươn chải đẩy xe bán bánh trôi nuôi hai con ăn học

"Mẹ lúng túng, em hiểu nỗi lo của mẹ. Khi em lên đại học thì gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều", Quyết nói. Chàng trai 18 tuổi ấy quả quyết sẽ noi gương anh trai để học tập, để bố ở trên trời tự hào về em. 

"Bố ơi, dù bố ở bên kia thế giới, con tin rằng bố luôn dõi theo con, tiếp động lực để con cố gắng học tập, thành đạt. Sau này con sẽ báo hiếu với mẹ", Lê Hữu Quyết hứa với bố.

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 4.

Câu chuyện của hai tân sinh viên về sự hi sinh của những người mẹ khiến cả khán phòng lặng đi

Câu chuyện của tân sinh viên Lê Mạnh Quyết khiến cả khán phòng xúc động. Ban tổ chức chương trình đã mang đến cho em món quà đặc biệt với sự xuất hiện của người mẹ - chị Lê Thị Hương. Sáng nay chị vẫn dậy sớm như mọi khi, nhưng không phải để chuẩn bị bánh trôi mà cùng đến dự buổi lễ Tiếp sức đến trường.

Lặng nghe những chia sẻ của con trai, chị bật khóc nắm chặt tay con nhắn nhủ: "Con cứ cố gắng học, mẹ dù vất vả đến đâu vẫn luôn mong con học cho nên người. Mẹ luôn ở bên cạnh con, động viên con".

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 5.

Cả khán phòng lặng đi trước câu chuyện về hoàn cảnh của tân sinh viên

"Người đi trước nâng bước người đi sau"

Tham dự lễ trao học bổng, anh Bùi Quang Huy, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, đánh giá cao sáng kiến thiết thực của báo Tuổi Trẻ, phát xuất từ thực tiễn, có ý nghĩa nhân văn rất lớn.

"18 năm qua, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên của báo, chúng ta đã làm được việc lớn cho xã hội, cho cộng đồng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với 19.344 sinh viên được hỗ trợ là con số rất lớn, rất đáng ghi nhận", anh Huy đánh giá.

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 6.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

Nhấn mạnh sinh viên là lực lượng đặc biệt, sáng tạo, trí tuệ, sẽ là rường cột tương lai của đất nước, đặc biệt trong điều kiện hội nhập sâu, anh mong muốn các bạn phải có nghị lực lớn, vượt qua khó khăn trước mắt, nỗ lực học tập, rèn luyện.

"Bây giờ các bạn khó khăn, nhưng 10 - 15 năm sau khi các bạn trưởng thành, sẽ có rất nhiều người thành đạt trong số 122 tân sinh viên ngồi đây. Khi đó nếu mình có điều kiện hãy quay trở lại trợ lực cho các bạn sau này với tinh thần người đi trước nâng bước người đi sau, lá lành đùm lá rách", anh Bùi Quang Huy nhắn nhủ.

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 7.

Ông Trần Xuân Toàn, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại lễ trao học bổng

Thay mặt ban tổ chức chương trình, ông Trần Xuân Toàn, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, chúc mừng 122 tân sinh viên nhận học bổng.

"Không gì hơn, chúng tôi mong muốn các bạn học thật tốt, cố gắng để không phụ lòng cha mẹ, không phụ lòng các anh chị đã đóng góp kinh phí góp sức cho các bạn. 10 triệu đồng không phải là con số lớn trong xã hội, nhưng tôi biết 10 triệu đồng với nhiều bạn là tài sản lớn, các bạn hãy xem như đây là phần tiếp sức giống như tên gọi "Tiếp sức đến trường", hãy nỗ lực quyết tâm trong chặng đường sắp tới", ông Toàn chia sẻ.

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 8.

Trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 122 tân sinh viên phía Bắc và Bắc Trung bộ

Em lên đại học, gánh nặng của mẹ lớn hơn rất nhiều - Ảnh 9.

Trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 122 tân sinh viên phía Bắc và Bắc Trung bộ

Kinh phí buổi trao học bổng này hơn 1,2 tỉ đồng do Quỹ khuyến học Vinacam (Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam), Quỹ "Đồng hành nhà nông" và Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền tài trợ. Công ty Nestle VN tài trợ quà tặng cho tân sinh viên.

Ước mong của cô sinh viên 37kg Ước mong của cô sinh viên 37kg

TTO - Nặng chưa đầy 37kg, cao 1,4m, lóc cóc chiếc xe đạp mượn được, ánh mắt cô gái nhỏ đầy quyết tâm hướng đến những mảng tường màu vàng đặc trưng của giảng đường đại học.

Bài HÀ THANH, ảnh NAM TRẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên