19/09/2023 10:41 GMT+7

Elon Musk chỉ trích cuộc phản công của Ukraine vì 'chết quá nhiều'

Nhận định về cuộc phản công của Ukraine hiện nay trong cuộc xung đột với Nga, tỉ phú Elon Musk đã bày tỏ sự thất vọng.

Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Trong một bài đăng trên X (Twitter) ngày 17-9, ông Elon Musk viết: "Có quá nhiều cái chết cho một thắng lợi quá nhỏ". Nội dung này nhằm hưởng ứng bài viết trên X cũng đăng trong ngày 17-9 của nhà đầu tư mạo hiểm David Sacks về tình hình phản công chưa thành công của Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, mấy tháng nay ông Sacks đã liên tục bình luận về cuộc phản công của Ukraine. Bình luận đầu tiên xuất hiện vào ngày 19-6 khi ông khẳng định cuộc phản công của Ukraine “không đạt được bất kỳ mục tiêu nào đã nêu ban đầu” là đẩy lùi sự xâm chiếm lãnh thổ của Nga và khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Bài đăng của ông Sacks ngày 17-9 dường như là một bản đồ của Ukraine, với chú thích: "Cập nhật: "Lãnh thổ mà Ukraine giành được từ cuộc phản công được ca ngợi nhiều - được tô nổi bật bằng màu xanh lam - rất nhỏ, đến mức chúng khó có thể được nhìn thấy trên bản đồ".

Về phần mình, ông Musk đã nhiều lần lên tiếng về cuộc chiến ở Ukraine.

Dấu xanh trên bản đồ được ông Sacks nói là phần đất Ukraine chiếm lại được trong cuộc phản công - Ảnh: DAVID SACKS/X

Dấu xanh trên bản đồ được ông Sacks nói là phần đất Ukraine chiếm lại được trong cuộc phản công - Ảnh: DAVID SACKS/X

Vào tháng 10-2022, Elon Musk đăng đề xuất kế hoạch hòa bình lên X. Kế hoạch này bao hàm việc Ukraine phải công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và "giữ trung lập" bằng cách không gia nhập khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Vào thời điểm đó, ý tưởng của Elon Musk đã bị nhiều quan chức Ukraine lên án. Nhà ngoại giao Ukraine Andrii Melnyk đã nói thẳng với vị tỉ phú "cút đi".

Anton Gerashchenko, cố vấn cho bộ trưởng nội vụ Ukraine, tuyên bố lập trường thân Nga của Musk tạo ra cảm tưởng rằng người Nga đã hack tài khoản mạng xã hội của ông.

Musk cũng đã phá thành công một cuộc tấn công của Ukraine vào các tàu hải quân của Nga vào năm 2022 khi ông từ chối cấp quyền truy cập vào các vệ tinh Starlink do SpaceX điều hành, theo một đoạn trích từ cuốn tiểu sử do Walter Isaacson viết về Elon Musk.

Ukraine đã phát động cuộc phản công chống lại Nga vào tháng 6 năm nay. Trong bình luận vào tháng 8, nhà phân tích chiến tranh Jan Kallberg tại Trung tâm Phân tích chính sách châu Âu nhận định cuộc phản công của Ukraine đang “tiến bộ từng bước”.

Ukraine tố Nga không kích dữ dội nhiều thành phố trong đêmUkraine tố Nga không kích dữ dội nhiều thành phố trong đêm

Trong ngày 18-9, Ukraine báo cáo hàng loạt vụ không kích của Nga nhắm vào các thành phố Kherson, Odessa, Dnipro. Nga cũng tuyên bố hạ 3 drone Ukraine ở Crimea.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên