Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Elle Design Contest phát triển thời trang bền vững từ lớp trẻ

12/10/2017 11:00 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, một cuộc thi về thiết kế thời trang dành cho những nhà thiết kế trẻ hướng đến một tiêu chí đặc biệt: phát triển thời trang bền vững và không gây ô nhiễm đến môi trường.

ĐạiElle Design Contest phát triển thời trang bền vững từ lớp trẻ - Ảnh 1.

Từ trái qua, đại diện tạp chí Elle Liên Chi Nguyễn và tổng lãnh sự Úc Karen Lanyon trong buổi phát động cuộc thi sáng 12-10 tại TP.HCM - Ảnh: Hiếu Lê

Rất nhiều người mê đắm thời trang, nhưng không nhiều người biết: ngành công nghiệp thời trang và dệt là ngành công nghiệp đứng thứ hai trên thế giới về mức độ ô nhiễm môi trường, chỉ sau ngành dầu khí. 

Do đó, sustainable fashion hay eco-fashion (thời trang bền vững) đã nhanh chóng trở thành một khái niệm được các nhà mốt lớn quan tâm và đưa vào thực tế với những bộ sưu tập sử dụng chất liệu tự nhiên, vải nhuộm tự nhiên, hạn chế nhân lực, nước thải và chi phí vận chuyển một cách tối đa.

Elle Design Contest phát triển thời trang bền vững từ lớp trẻ - Ảnh 2.

Stella McCartney là một trong những nhà mốt lớn trên thế giới tiên phong trong việc sử dụng các thiết kế thời trang bền vững, hạn chế tối đa tác hại của hóa chất, nước thải vào môi trường tự nhiên

Nhiều nhà mốt nổi tiếng ủng hộ Thời trang bền vững như Christopher Bailey, Victoria Beckham, Christopher Kane...đã hợp tác cho Green Carpet Challenge của sự kiện Green Fashion Carpet Awards. 

Chiến dịch nhằm tuyên truyền mối nguy hại của ngành công nghiệp Fast fashion, đồng thời kêu gọi mọi người nên xem xét và đầu tư kỹ lưỡng khi mua sắm những sản phẩm bền vững thay vì mua những sản phẩm mặc vài lần rồi vứt bỏ.

Với xu thế chung này của thế giới, Elle Design Contest là cuộc thi về thiết kế thời trang hướng đến đối tượng các sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang tại các trường Đại học tại Việt Nam, những bạn trẻ đam mê thời trang không chuyên tham dự.

Cuộc thi yêu cầu thành phẩn dự thi phải đáp ứng những yêu cầu về vải vóc (chất liệu làm từ sợi tự nhiên và có thể phân hủy, chất liệu hữu cơ, tái chế…), về quy trình sản xuất: sản xuất trong nước, giảm thiểu tối đa chất thải, sản xuất thủ công; về phân phối…vv.

Thời gian gửi bài dự thi sẽ diễn ra từ đây đến hết ngày 5-11. Đội thắng cuộc sẽ được công bố tại buổi trình diễn thời trang Elle Fashion Journey 2017.

Mục đích của Ban tổ chức cuộc thi là định hướng và khuyến khích những nhà thiết kế trẻ quan tâm đến môi trường sống xung quanh, hạn chế tối đa ảnh hưởng của con người đối với môi trường tự nhiên.

Được hỗ trợ bởi Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam, nơi dân số chỉ vào khoảng 25 triệu người, thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành và khơi gợi nhiều cảm hứng cho những người yêu thích đời sống tự nhiên. 

Mỗi đội tham dự cuộc thi lần này sẽ được yêu cầu lên ý tưởng, phác thảo bộ sưu tập mang yếu tố thời trang bền vững, đồng thời lấy cảm hứng thiên nhiên từ nước Úc. Ba đội lọt vào top 3 sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng/đội để thực hiện trang phục.

Giải thưởng hấp dẫn dành cho đội thắng chung cuộc là một chuyến đi Úc dành cho 2 người để đào tạo ngắn hạn về thời trang, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3-2018.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận