Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

ECDC không khuyến khích dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế

31/03/2020 21:52 GMT+7

TTO - Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết khẩu trang vải không được xem là giúp chống lại virus corona, và họ không khuyến khích sử dụng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế.

ECDC không khuyến khích dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Tình nguyện viên may khẩu trang vải cho nhân viên y tế ở Dorchester, Massachusetts, Mỹ ngày 22-3 - Ảnh: AFP

Trong tài liệu phát hành ngày 26-3, ECDC đưa ra các khuyến cáo liên quan đến việc sử dụng khẩu trang vải để bảo vệ nhân viên y tế trong môi trường lâm sàng trong bối cảnh thiếu hụt khẩu trang vì dịch bệnh.

Tài liệu có ghi rõ được dành cho cơ quan y tế công cộng và giới lãnh đạo bệnh viện ở các nước châu Âu và Vương quốc Anh.

Cụ thể, có nhiều bằng chứng cho thấy khẩu trang vải không bảo vệ tốt bằng khẩu trang y tế, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do độ ẩm, khả năng thấm dịch lỏng và khả năng lưu giữ virus.

Chưa kể một nghiên cứu cho thấy có 40 - 90% bụi mịn lọt qua khẩu trang vải.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, những nhân y tế mang khẩu trang vải có tỉ lệ mắc bệnh giống cúm và bệnh do virus gây ra cao hơn đáng kể so với nhân viên y tế sử dụng khẩu trang y tế.

Nhìn chung, khẩu trang vải thông thường không được xem là giúp bảo vệ khỏi virus gây bệnh hô hấp, và ECDC không khuyến khích sử dụng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế.

Nhưng trong bối cảnh thiếu hụt khẩu trang vì COVID-19 như hiện nay, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) xem khẩu trang vải làm tại nhà là giải pháp cuối cùng (chỉ dùng khi không có khẩu trang y tế) cũng như là giải pháp tạm thời đến khi có khẩu trang y tế đúng chuẩn để thay thế.

ECDC không khuyến khích dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế - Ảnh 2.

Đồ họa: N.THÀNH

Thủ tướng Áo: phải tập đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm COVID-19 Thủ tướng Áo: phải tập đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm COVID-19

TTO - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz yêu cầu người dân ở nước này phải đeo khẩu trang khi mua sắm tại các siêu thị như một phần của biện pháp nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus corona chủng mới trong tình hình hiện nay.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận