Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chấp thuận khai thác: Những điều kiện nào đi kèm?

01/11/2021 20:54 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các bên tiếp tục thực hiện một số nội dung trước khi đưa công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chấp thuận khai thác: Những điều kiện nào đi kèm? - Ảnh 1.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành chạy thử trước khi nghiệm thu - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 1-11, trả lời Tuổi Trẻ Online, Bộ Xây dựng cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị - chủ tịch Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng - thay mặt hội đồng chấp thuận kết quả nghiệm thu đường sắt Cát Linh - Hà Đông với hàng loạt điều kiện đi kèm.

Theo Bộ Xây dựng, kết thúc phiên thảo luận của Hội đồng kiểm tra nhà nước, theo quy định của pháp luật, ý kiến và phiếu biểu quyết của các thành viên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã kết luận chấp thuận kết quả nghiệm thu có điều kiện của chủ đầu tư để triển khai các bước, đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác giai đoạn đầu.

Ông Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu chủ đầu tư - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - và các bên liên quan phải tiếp tục tổ chức thực hiện một số nội dung trước khi đưa công trình vào khai thác và trong quá trình khai thác vận hành giai đoạn đầu.

Theo đó, trước khi đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành, yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (tổng thầu EPC dự án) và các bên liên quan tổ chức rà soát toàn bộ các hệ thống, thiết bị phụ trợ phục vụ vận hành, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng khả năng hoạt động bình thường và an toàn khi vận hành khai thác.

Vệ sinh công nghiệp toàn bộ công trình trước khi bàn giao cho Công ty Metro Hà Nội khai thác.

Thỏa thuận, thống nhất với tổng thầu EPC về điều kiện bảo hành, phương án khắc phục trong thời gian bảo hành các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng, hoạt động của toàn bộ dự án trong quá trình vận hành khai thác.

Bộ GTVT phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức lập và phê duyệt quy trình quản lý, vận hành, biểu đồ chạy tàu với công suất, tần suất phù hợp trong giai đoạn đầu khai thác, có phương án quan trắc một số hạng mục công trình.

Hội đồng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ GTVT trong việc tiếp nhận, bàn giao đảm bảo sẵn sàng vận hành công trình cũng như tổ chức rà soát lại công tác chuẩn bị nhân lực, các điều kiện cần hoàn thiện, bổ sung để đảm bảo vận hành an toàn trong thực tế và các phương án xử lý tình huống có thể phát sinh trong quá trình khai thác, nhất là đối với các khuyến cáo an toàn của Tư vấn ACT (Pháp).

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chấp thuận khai thác: Những điều kiện nào đi kèm? - Ảnh 2.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chấp thuận cho vận hành khai thác với hàng loạt điều kiện đi kèm - Ảnh: NAM TRẦN

Trong quá trình vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Hội đồng kiểm tra nhà nước yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc bố trí nhân sự thường trực tại công trình trong thời gian bảo hành để phối hợp cùng chủ đầu tư, Công ty Metro Hà Nội kịp thời xử lý, khắc phục các tình huống phát sinh.

Bộ GTVT phối hợp với Công ty Metro Hà Nội trong việc kiểm soát, có giải pháp xử lý tất cả các vấn đề đã được Tư vấn ACT khuyến cáo, nhất là trong thời gian khai thác ban đầu đa số hành khách chưa quen với loại hình giao thông mới.

Hội đồng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công ty Metro Hà Nội vận hành, khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông đúng quy trình, biểu đồ chạy tàu đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được Bộ GTVT nghiệm thu hoàn thành vào ngày 15-9-2021, tuyến đường sắt này có chiều dài chính tuyến 13,05km, toàn bộ đi trên cao, với 12 nhà ga, điểm đầu là ga Cát Linh, điểm cuối là ga bến xe Yên Nghĩa và khu depot Phú Lương.

Tuyến đường sắt này được thiết kế đường sắt đôi, khổ 1.435mm, tốc độ chạy tàu tối đa 80km/h; thời gian tàu chạy từ Cát Linh đến Hà Đông và ngược lại là 23,63 phút, lưu lượng vận chuyển tối đa 57.000 người/giờ, tương đương với 1.020.000 người /ngày. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu dự kiến tuyến đường sắt này chỉ khai thác một nửa công suất thiết kế.

Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp khai thác Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp khai thác

TTO - Kết thúc cuộc họp vào 20h tối 29-10, Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã chấp thuận kết quả nghiệm thu của Bộ Giao thông vận tải để đưa đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào khai thác.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận