30/10/2021 00:08 GMT+7

Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp khai thác

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Kết thúc cuộc họp vào 20h tối 29-10, Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã chấp thuận kết quả nghiệm thu của Bộ Giao thông vận tải để đưa đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào khai thác.

Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp khai thác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, chủ tịch hội đồng, chủ trì cuộc họp thông qua kết quả nghiệm thu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh: UÔNG VIỆT DŨNG

Trước đó, sáng 29-10, Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị vận hành, khai thác thực tế tại hiện trường dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, đoàn công tác của hội đồng đã thực hiện kiểm tra công tác vận hành khai thác thực tế trên toàn tuyến; thị sát từ khâu hướng dẫn sử dụng thẻ vé, phát vé, công tác quản lý, điều hành của một số phòng chức năng tại một số nhà ga (Cát Linh, Phùng Khoang, Yên Nghĩa); thực tế vận hành tại một số hạng mục như ke ga, sảnh đón khách, cửa soát vé, phòng điều khiển, phòng thiết bị tín hiệu, phòng thiết bị thông tin, phòng thiết bị điện; thị sát tổng thể khu depot, các điều kiện duy tu, bảo dưỡng tại trung tâm duy tu tổng hợp (DCC).

Chiều 29-10, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng tổ chức cuộc họp xem xét, đánh giá kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Chủ tịch hội đồng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã thay mặt hội đồng thông báo, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, công tác kiểm tra kết quả nghiệm thu, các báo cáo của chủ đầu tư dự án (Bộ Giao thông vận tải), các chủ thể tham gia vào công trình, báo cáo kết quả khắc phục các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án; kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư, báo cáo đánh giá của tổ chuyên gia cũng như kết quả kiểm tra hiện trường để xem xét thông qua kết quả nghiệm thu dự án...

Qua đó, hội đồng đã lấy ý kiến bằng phiếu với kết quả 9/9 thành viên hội đồng chấp thuận đồng ý kết quả nghiệm thu có điều kiện của chủ đầu tư (Bộ Giao thông vận tải) để đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác giai đoạn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lưu ý Bộ Giao thông vận tải với vai trò chủ đầu tư dự án phải phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan trong việc kiểm tra, rà soát toàn bộ các hệ thống, thiết bị phục vụ vận hành trước khi bàn giao đưa vào khai thác dự án.

Đồng thời, rà soát công tác chuẩn bị nhân lực, các điều kiện đảm bảo vận hành thực tế và các phương án xử lý các tình huống có thể phát sinh trong quá trình khai thác, nhất là đối với các phát hiện liên quan đến vận hành đã được tư vấn đánh giá an toàn hệ thống khuyến cáo; cần thống nhất và phê duyệt quy trình vận hành phù hợp với giai đoạn đầu khai thác và thực hiện đầy đủ các thủ tục có liên quan đảm bảo đưa công trình vào khai thác an toàn, đúng pháp luật.

Trong quá trình vận hành, Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) tổ chức khai thác theo đúng quy trình vận hành, biểu đồ chạy tàu đã được phê duyệt; từng bước nâng cao sự thành thục của nhân viên vận hành; hướng dẫn người dân trong giai đoạn đầu khai thác, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân làm quen với loại hình giao thông mới nhằm đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả của dự án.

Sau cuộc họp của hội đồng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: trong suốt quá trình triển khai, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội đồng Kiểm tra nhà nước, các chuyên gia. Chủ đầu tư cũng như tổng thầu đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo, yêu cầu của hội đồng về khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai.

"Dự án được Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận kết quả nghiệm thu đánh dấu giai đoạn mới của dự án. Với trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội triển khai các nội dung theo yêu cầu của hội đồng, để đưa dự án vào khai thác, vận hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng", ông Đông cho biết.

Theo ông Vũ Hồng Trường - giám đốc Metro Hà Nội, đơn vị này đã sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Công ty này cũng đã báo cáo UBND TP Hà Nội về kế hoạch khai thác trong giai đoạn đầu vận hành của dự án.

Sau khi được hội đồng chấp thuận kết quả nghiệm thu, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội sẽ bàn bạc thống nhất ngày bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Metro Hà Nội khai thác.

Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trước 10-11 để khai thác Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trước 10-11 để khai thác

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP Hà Nội trước ngày 10-11-2021 để đưa vào khai thác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên