23/11/2023 15:42 GMT+7

Đường Mỹ Phước - Tân Vạn nối TP.HCM và Bình Dương được xem xét mở rộng

Bình Dương là địa phương đầu tiên đã hoàn thành một phần dự án vành đai 3 TP.HCM với 15,3km trùng với đường Mỹ Phước - Tân Vạn, tuy nhiên nếu không mở rộng sẽ không kết nối đồng bộ, có nguy cơ ùn tắc và tai nạn rất cao.

Vụ tai nạn thương tâm trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn (thuộc đoạn 15,3km đang được đề xuất  mở rộng) làm 4 người trong cùng gia đình (trong đó có 2 trẻ em) tử vong vào ngày 30-10-2022 - Ảnh tư liệu

Vụ tai nạn thương tâm trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn (thuộc đoạn 15,3km đang được đề xuất mở rộng) làm 4 người trong cùng gia đình (trong đó có 2 trẻ em) tử vong vào ngày 30-10-2022 - Ảnh tư liệu

Ngày 23-11, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo liên quan đoạn 15,3km đường Mỹ Phước - Tân Vạn và bổ sung dự án thành phần vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương giao tỉnh đầu tư 15,3km đường Mỹ Phước - Tân Vạn hiện hữu đi trùng với vành đai 3 TP.HCM theo hình thức đầu tư công. 

Mục đích để khai thác đồng bộ với đường vành đai 3 đang được các địa phương xây dựng, dự kiến thông xe từ năm 2026. Tổng mức đầu tư (tạm tính) từ hơn 22.000 tỉ đồng đến hơn 25.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương và hỗ trợ ngân sách cho tỉnh đầu tư bổ sung các nhánh để hoàn thiện nút giao Tân Vạn thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM (giao với xa lộ Hà Nội, đường Mỹ Phước - Tân Vạn). 

Chi phí xây dựng bổ sung (tạm tính) khoảng 1.800 tỉ đồng.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương làm rõ phương án thực hiện đầu tư, phương án bố trí vốn…, phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai đầu tư bổ sung các công trình, trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dự án vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài 26,6km thì có 15,3km trùng với một phần đường Mỹ Phước - Tân Vạn đã được đưa vào sử dụng (từ nút giao với xa lộ Hà Nội tới nút giao tại Bình Chuẩn, TP Thuận An, Bình Dương). 

Đoạn còn lại của vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn Bình Dương (từ nút giao Bình Chuẩn tới sông Sài Gòn) đã được khởi động từ tháng 6-2023.

Đường Mỹ Phước - Tân Vạn là "con đường tơ lụa" của Đông Nam Bộ

Với đoạn 15,3km đường Mỹ Phước - Tân Vạn đã đưa vào khai thác, không chỉ trùng một phần với vành đai 3 TP.HCM, mà còn trùng với nhiều tuyến đường kết nối vùng quy mô lớn khác như đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Đoạn đường này là đường quan trọng để kết nối vùng Đông Nam Bộ nhưng hiện chỉ có 6 làn xe, có mật độ lưu thông rất cao, nên nếu không được mở rộng đồng bộ thì trong tương lai sẽ càng nhiều áp lực kẹt xe và tai nạn giao thông.

Trong các hội nghị kết nối vùng, UBND TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ (gồm Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước) đều ủng hộ kiến nghị việc mở rộng đường Mỹ Phước - Tân Vạn và bổ sung nút giao Tân Vạn thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM như đề xuất của UBND tỉnh Bình Dương.

Điểm sáng từ Mỹ Phước - Tân VạnĐiểm sáng từ Mỹ Phước - Tân Vạn

TTO - Trong các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ gồm TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai - Bà Rịa-Vũng Tàu… có thể nói đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn (nối giữa TP.HCM - Bình Dương) là một điểm sáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên