Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

'Đường lưỡi bò' không bị cắt, Malaysia cấm luôn phim Abominable

20/10/2019 16:49 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng Malaysia vừa tuyên bố cấm chiếu bộ phim hoạt hình Abominable, sau khi hãng phát hành phim này không đồng ý cắt bỏ hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ phi pháp trong phim.

Đường lưỡi bò không bị cắt, Malaysia cấm luôn phim Abominable - Ảnh 1.

Cảnh phim Abominable có đường lưỡi bò phi pháp

"Hãng Universal đã quyết định không cắt bỏ (đường lưỡi bò) theo yêu cầu của hội đồng kiểm duyệt Malaysia và như vậy họ sẽ không được phát hành phim tại Malaysia" - Hãng tin AFP ngày 20-10 đã dẫn email của Hãng phát hành phim United International Pictures Malaysia cho biết thông tin trên.

Quyết định của Malaysia đưa ra sau khi Việt Nam ngưng chiếu bộ phim của DreamWorks còn ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã yêu cầu cắt cảnh phim lồng ghép "đường lưỡi bò" trong Abominable và kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của hãng DreamWorks trên toàn cầu.

Trước đó, ông Mohamad Zamberi Abdul Aziz - chủ tịch Hội đồng kiểm duyệt phim Malaysia - cho biết bộ phim có thể được cho phép chiếu ở Malaysia theo kế hoạch vào ngày 7-11 tới "với điều kiện bản đồ gây tranh cãi này bị xóa khỏi phim".

Abominable (tựa phát hành tại Việt Nam: Everest Người tuyết bé nhỏ) là phim hoạt hình do DreamWorks (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc) hợp tác sản xuất, nói về một cô gái Trung Quốc phát hiện ra một người tuyết sống trên mái nhà của mình.

Phim đột ngột bị dừng chiếu tại Việt Nam những ngày qua sau khi khán giả phát hiện một số cảnh phim có lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò".

"Đường lưỡi bò" hay đường đứt khúc 9 đoạn là thứ mà Bắc Kinh tự vẽ ra để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông và vốn đã bị Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở Hà Lan bác bỏ tính hợp lệ trong phán quyết về Biển Đông hồi năm 2016 sau đơn kiện của Philippines.

Từ Từ 'đường lưỡi bò' trong phim Everest, Philippines kêu gọi toàn cầu tẩy chay DreamWorks

TTO - Ngoại trưởng Philippines không chỉ yêu cầu cắt cảnh phim này mà còn kêu gọi tẩy chay DreamWorks trên toàn cầu. Malaysia cho phép chiếu Abominable với điều kiện phải cắt cảnh phim cài cắm hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận