Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân để lọt phim Everest có 'đường lưỡi bò'

15/10/2019 14:56 GMT+7

TTO - Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vừa ra văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể trong quá trình thẩm định và cấp phép phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò".

Yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân để lọt phim Everest có đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Khó ai có thể ngờ đường lưỡi bò lại xuất hiện trong một bộ phim tưởng như 'an toàn' là phim hoạt hình!

Căn cứ kết quả báo cáo của Cục Điện ảnh về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép phổ biến phim truyện hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim.

Cục có trách nhiệm tham mưu kiện toàn Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện; đồng thời nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Thời hạn hoàn thành trước ngày 17-10.

Yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân để lọt phim Everest có đường lưỡi bò - Ảnh 2.

Everest - Người tuyết bé nhỏ là sản phẩm hợp tác của DreamWorks Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc). Bộ phim sau khi được Hội đồng thẩm định phim quốc gia duyệt, được Cục Điện ảnh cấp phép đã ra rạp ngày 4-10.

Ngày 13-10, ngay sau khi có thông tin "đường lưỡi bò" xuất hiện trong phim Everest - Người tuyết bé nhỏ, nhà phát hành đã rút phim khỏi rạp chiếu. Cục Điện ảnh và Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã tổ chức thẩm định lại bộ phim trong ngày 14-10.

Sự việc đã nhắc công chúng nhớ đến sự kiện năm ngoái Cục Điện ảnh đã để lọt phim Điệp vụ Biển Đỏ cài cắm những thông điệp chính trị ảnh hưởng đến chủ quyền biển đảo Việt Nam.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam: "Đây là vấn đề chủ quyền quốc gia, nhưng rất tiếc cơ quan hữu trách đã không làm tròn nhiệm vụ của mình. Xử nghiêm người ta mới nhớ, mới không lơ là".

GS Trần Ngọc Vương - chuyên nghiên cứu về biển đảo: "Trong bối cảnh Trung Quốc cài cắm những thông tin bất lợi về chủ quyền biển cho Việt Nam vào trong phim, mình cũng phải có cách để phát hiện. Đây là vấn đề nhận thức của những người kiểm duyệt".

Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh: "Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý nhà nước thì mỗi người dân hãy là một kiểm soát viên".

Luật gia Hoàng Việt - chuyên gia thuộc Ban nghiên cứu Luật biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam: "Nhà quản lý phải có kiến thức cơ bản để cảnh giác. Tất cả những gì liên quan đến biển đảo thì phải có kiến thức, nếu không thì phải lập tức hỏi ý kiến các chuyên gia. Chứ nếu Hội đồng thẩm định phim quốc gia mà đụng đến vấn đề biển đảo lại bảo là chúng tôi không biết, chúng tôi chỉ làm đúng truy trình thôi thì không được"

NGỌC DIỆP - LAM ĐIỀN - THÁI THỊNH

Vụ đường lưỡi bò trong phim Everest: Nhà quản lý phải có kiến thức cơ bản để cảnh giác Vụ đường lưỡi bò trong phim Everest: Nhà quản lý phải có kiến thức cơ bản để cảnh giác

TTO - Đây là ý kiến luật gia Hoàng Việt - chuyên gia thuộc Ban nghiên cứu Luật biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trước sự kiện bộ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ bị rút khỏi rạp chiếu.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận