Dưới sức ép của Cate Blanchett, Cannes cam kết tôn trọng phụ nữ

15/05/2018 09:29 GMT+7

TTO - Những người đứng đầu Liên hoan phim Cannes 2018 cam kết sẽ cân bằng số lượng nam - nữ trong danh sách đề cử giải thưởng danh giá Cành Cọ Vàng.

Dưới sức ép của Cate Blanchett, Cannes cam kết tôn trọng phụ nữ - Ảnh 1.

82 nữ nghệ sĩ bước lên thảm đỏ Palais des Festivals tại LHP Cannes yêu cầu bình đẳng giới trong việc bình chọn và trao giải vào ngày 13-5 - Ảnh: LUCIRE

Tuyên bố chung của Liên hoan phim Cannes được ký kết chỉ một ngày sau khi 82 nữ nghệ sĩ bước lên thảm đỏ Palais des Festivals tại Cannes 2018 yêu cầu bình đẳng giới trong việc bình chọn và trao giải.

Ban tổ chức liên hoan phim Cannes 2018 cũng cam kết sẽ minh bạch hóa quá trình bình chọn giải thưởng sau nhiều năm đối mặt với sự chỉ trích về chênh lệch số lượng đạo diễn nữ trong danh sách tranh giải.

Kể từ năm 1946, chỉ có 82 nữ đạo diễn lọt vào danh sách tranh giải Cành Cọ Vàng. Trong khi số lượng đạo diễn nam lọt vào danh sách này lên đến 1.700 người.

Dưới sức ép của Cate Blanchett, Cannes cam kết tôn trọng phụ nữ - Ảnh 2.

Và cũng cho đến nay chỉ có Jane Campion, đạo diễn phim The Piano, là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất thắng giải Cành Cọ Vàng trong lịch sử liên hoan phim Cannes.

Cate Blanchett, nữ diễn viên người Úc nổi tiếng với vai diễn nữ hoàng Elizabeth Đệ nhất của Anh trong bộ phim Elizabeth và cũng là chủ tịch ban giám khảo liên hoan phim Cannes năm nay tuyên bố vào hôm chủ nhật (13-5):

"Phụ nữ không phải là nhóm thiểu số trên thế giới, nhưng tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp điện ảnh đã nói khác đi. Ngày hôm nay chúng tôi đứng cùng nhau trên những nấc thang này như một sự quyết tâm để thay đổi và tiến tới."

Dưới sức ép của Cate Blanchett, Cannes cam kết tôn trọng phụ nữ - Ảnh 3.

Thành viên ban giám khảo Ava DuVernay (trái) chủ tịch ban giám khảo Cate Blanchett (giữa) và chủ tịch liên hoan phim Cannes Pierre Lescure vỗ tay hoan nghênh sau khi ban tổ chức ký cam kết bình đẳng giới trong liên hoan phim quốc tế lần thứ 71 vào thứ hai ngày 14-5-2018 - Ảnh: Joel C Ryan / Invision / AP

Ông Thierry Fremaux, giám đốc liên hoan phim Cannes là người đã ký kết bản tuyên bố chung này cùng hai giám đốc nghệ thuật khác của Cannes gồm ông Edouard Waintrop và ông Charles Tesson.

Các ngôi sao gồm Kristen Stewart, Cate Blanchett, Ava DuVernay và Lea Seydoux, những thành viên trong ban giám khảo liên hoan phim Cannes 2018, là những người chứng kiến quá trình ký kết và tuyên thệ.

Dưới sức ép của Cate Blanchett, Cannes cam kết tôn trọng phụ nữ - Ảnh 4.
Người phụ nữ đầu tiên làm phim và góc khuất "nữ quyền" của Cannes Người phụ nữ đầu tiên làm phim và góc khuất 'nữ quyền' của Cannes

TTO - Nằm trong hạng mục Cannes Classics, một hạng mục mới của Cannes, bộ phim tài liệu về người phụ nữ đã làm hàng ngàn bộ phim câm nhưng thế giới hoàn toàn quên lãng bà sẽ được trình chiếu.

HỨA HIẾU HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận