18/07/2022 13:37 GMT+7

'Được gặp người Việt Nam ở đây, chúng tôi rất vui'

HÀ THANH (từ Attapeu, Lào)
HÀ THANH (từ Attapeu, Lào)

TTO - 'Ngàm, ngàm! Đẹp, đẹp! Khọp chay, Khọp chay lai lai! Cảm ơn, cảm ơn nhiều nhiều!'. Đứng bên ngôi nhà mới, bà Nang xúc động nắm lấy tay của các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM.

Được gặp người Việt Nam ở đây, chúng tôi rất vui - Ảnh 1.

Nụ cười tươi vui của các chiến sĩ tình nguyện và bà con nhân dân Lào đến chung vui cùng bà Nang Can có căn nhà mới - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 18-7 diễn ra lễ bàn giao nhà hữu nghị Việt - Lào cho gia đình khó khăn tại huyện Phouvong (tỉnh Attapeu, Lào) đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 - 5-9-2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2022).

Bên căn nhà mới dựng, bà con thôn bản vây quanh bà Nang Can (70 tuổi), người mang đến mớ rau, quả dưa leo, gùi theo măng rừng đến chung vui cùng gia đình. 

Mấy chục năm qua, bà Nang Can cùng chồng dựng lán sống tạm ở rừng, làm nương làm rẫy ở rừng, chưa bao giờ mơ đến một ngày sẽ có căn nhà để ở.

"Thấy vui cho Nang lắm, nhà tôi cũng khó khăn đấy nhưng còn đỡ hơn Nang, Nang không có nhà, không có đất để ở. Được gặp người Việt Nam ở đây, chúng tôi rất vui" - bà Tuon (79 tuổi, người dân bản Vong Som Phu) không giấu được vui mừng.

Được gặp người Việt Nam ở đây, chúng tôi rất vui - Ảnh 2.

Khánh thành, bàn giao căn nhà hữu nghị Việt - Lào tại bản Vong Som Phu, huyện Phouvong, tỉnh Attapeu, Lào - Ảnh: HÀ THANH

Chị Châu Hoàng Yến Nhi, thường trực Ban chỉ huy các hoạt động tình nguyện hè 2022 tại Lào, chia sẻ sau khi biết được hoàn cảnh của gia đình bà Nang Can, Thành đoàn TP.HCM quyết định kêu gọi các đơn vị cùng chung tay đóng góp để dựng lên căn nhà hữu nghị Việt - Lào trị giá 50 triệu đồng. 

Sau 2 tuần, căn nhà hữu nghị Việt - Lào đã nhanh chóng hoàn thiện. Tại lễ bàn giao nhà mới, đoàn chiến sĩ tình nguyện TP.HCM còn trao tặng cho gia đình bà Nang Can nhiều món quà như chăn mền, chiếu, bộ xoong nồi, quần áo mới.

"Ngàm, ngàm! Đẹp, đẹp! Khọp chay, Khọp chay lai lai! Cảm ơn, cảm ơn nhiều nhiều!". Đứng bên ngôi nhà mới, bà Nang không khỏi xúc động nắm lấy tay của các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM.

"Hy vọng bà thích món quà này và nhớ mãi về tụi con nghen", các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM gửi gắm lời động viên đến bà Nang.

Được gặp người Việt Nam ở đây, chúng tôi rất vui - Ảnh 3.

Niềm vui của bà Nang Can khi nhận món quà là bộ xoong nồi, chăn mền mới - Ảnh: HÀ THANH

Trên đất nước bạn, những người trẻ Việt Nam mang theo sứ mệnh vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào, thực hiện nhiệm vụ ngoại giao nhân dân, gắn kết tuổi trẻ 2 nước.

Tại mặt trận Attapeu, 40 chiến sĩ tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" đang nỗ lực triển khai các hoạt động khám, chữa bệnh, phát thuốc cho bà con nhân dân Lào; tập huấn cho bà con nhân dân về kỹ thuật nông nghiệp, tặng quà và sân chơi cho thiếu nhi địa phương.

Dấu ấn Dấu ấn 'Mùa hè xanh' trên đất bạn Lào của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM

TTO - Mỗi công trình, phần việc tình nguyện trên đất nước bạn, các chiến sĩ 'Mùa hè xanh' đều thực hiện bằng cái tâm, vượt mọi khó khăn để đem lại niềm vui, ý nghĩa cho thiếu nhi và nhân dân miền đất hoa Champa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận