Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Đừng vội tin khi 'nhân viên ngân hàng' gọi điện báo trúng thưởng

09/10/2019 19:05 GMT+7

TTO - Nhiều người liên tục nhận được điện thoại của các đối tượng xưng là nhân viên ngân hàng, thông báo trúng thưởng hoặc có khoản tiền chuyển đến bị treo, “dụ” cung cấp thông tin, mã OTP. Khi không lừa được, chúng chửi thề ngay trên điện thoại.

Đừng vội tin khi nhân viên ngân hàng gọi điện báo trúng thưởng - Ảnh 1.

Ngân hàng cảnh báo các chủ thẻ không cung cấp thông tin, mã OTP, mật khẩu cho bất kỳ ai. Ảnh minh họa: THANH ĐẠM

Không lừa được là chửi thề, cúp máy

Chị Vân (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết sáng 9-10 chị nhận được điện thoại của một người tự xưng là nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng của một ngân hàng lớn có trụ sở tại Hà Nội, gọi đến thông báo có khoản tiền hơn 4 triệu đồng chuyển vào tài khoản của chị từ tối hôm qua nhưng bị treo.

Nhân viên này đề nghị chị Vân cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng điện tử để cập nhật lại số dư cho chị.

Khi chị Vân nói rằng không nhớ mật khẩu thì ở đầu dây bên kia người tự xưng là nhân viên ngân hàng liên tục hối thúc chị chịu khó nhớ lại mật khẩu vì phải có mật khẩu nhân viên này mới có thể "cập nhật" lại hệ thống, sau đó tiền mới vào tài khoản.

Nghi ngờ là lừa đảo, chị Vân hỏi nhân viên tên gì và ở chi nhánh nào để chị trực tiếp ra chi nhánh làm việc, thì người tự xưng là nhân viên ngân hàng này cúp máy.

Trường hợp trên không phải là cá biệt. Chị Hương, làm việc tại một công ty du lịch tại Q.1, TP.HCM, cho hay mới đây chị cũng nhận được điện thoại của một người xưng là nhân viên ngân hàng Vietcombank, thông báo chị trúng thưởng một chương trình quay số ngẫu nhiên.

Theo thông báo của người này, chị trúng giải nhì gồm 200 triệu đồng và một chiếc xe máy trị giá 70 triệu đồng. Quà sẽ chuyển đến nhà và người này đề nghị chị cung cấp thông tin.

"Bán tín bán nghi vì tôi có gửi tiết kiệm tại Vietcombank, tuy nhiên do đã từng đọc nhiều thông tin về tội phạm lừa đảo qua điện thoại, tôi hỏi lại rằng vì sao tôi trúng thưởng mà không thấy ngân hàng gửi thông báo cho tôi qua email.

Tôi cũng hỏi rằng nếu trúng thưởng thì có đường link thông báo danh sách trúng thưởng trên trang web của ngân hàng không thì nhân viên này nói không có link", chị Hương kể lại.

Cũng theo chị Hương, để tạo lòng tin, người tự xưng là nhân viên ngân hàng này còn xưng tên và đọc cho chị cả mã số nhân viên của ngân hàng. Người này cũng nói rằng đã có một người ở Nghệ An trúng giải nhất trị giá 350 triệu đồng và đã được trao thưởng, có truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình.

Nhưng khi chị xin đường link buổi trao giải thì người này nói không có vì… chương trình này không phát lại.

"Khi nghe tôi nói thông tin mà nhân viên này đưa ra rất mơ hồ và tôi không tin tưởng để cung cấp thông tin cá nhân thì nhân viên tự xưng này chửi thề luôn trong điện thoại rồi cúp máy", chị Hương bức xúc.

Không bao giờ có việc chỉ thông báo qua điện thoại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Vietcombank cho hay ngân hàng này hoàn toàn không có chương trình quay số ngẫu nhiên nào, khẳng định đây là chiêu mạo danh nhằm lừa đảo.

"Nếu triển khai bất kỳ chương trình khuyến mãi nào, ngân hàng sẽ đăng cụ thể thông tin, thể lệ, kết quả các đợt quay số và mời người trúng giải đến dự buổi lễ trao thưởng do ngân hàng tổ chức.

Không bao giờ có việc chỉ thông báo qua điện thoại mà không có bất kỳ thông tin nào trên trang web. Người trúng thưởng cũng không phải trả bất kỳ chi phí nào để nhận thưởng. Do vậy người dân cần cảnh giác để tránh rơi vào bẫy lừa đảo", đại diện Vietcombank lưu ý.

Trước đó, Vietcombank từng gửi email tới khách hàng cảnh báo về việc mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên của các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến ngân hàng (đặc biệt là ví điện tử) yêu cầu khách hàng xác thực thông tin để nâng cấp dịch vụ.

Theo đó, người dùng ví điện tử khi đăng tải câu hỏi lên website/fanpage của ví điện tử sẽ bị đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên của ví rồi liên hệ, hỏi về vướng mắc khi sử dụng dịch vụ, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng như một bước để khắc phục lỗi dịch vụ.

Không chỉ ngân hàng, gần đây các ví điện tử cũng liên tục phát đi các cảnh báo đồng thời khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn mới của tội phạm.

Như Ví MoMo lưu ý người dùng tuyệt đối không cung cấp mã OTP (mật khẩu dùng một lần) cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì, kể cả là người đó tự xưng là nhân viên Ví MoMo hay nhân viên ngân hàng thông báo trúng thưởng...

"Nhân viên Ví MoMo không bao giờ yêu cầu cung cấp mã OTP vì bất kỳ lý do nào", Ví MoMo khuyến cáo.

Một phụ nữ Một phụ nữ 'trúng giải thưởng lớn' trình báo bị lừa đảo 247 triệu đồng

TTO - Tin lời nhóm đối tượng lừa đảo qua điện thoại, bà C. đã 12 lần chuyển tiền cho đối tượng giao hàng tượng trưng với tổng số tiền 247 triệu đồng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận