Đừng phủ nhận nhu cầu học thêm

28/08/2016 11:44 GMT+7

TTO - Trước tiên chúng ta phải khẳng định với nhau một điều rõ ràng rằng học thêm là một nhu cầu có thực của một số học sinh. Khẳng định như vậy thì chúng ta sẽ đưa ra một lý giải nhu cầu đó là từ đâu?

Nếu chúng ta ai cũng đã trải qua một quá trình học tập liên tục qua các cấp học thì đều có thể nhận thấy một điều là: trong một lớp khoảng 40 HS (như thời tôi đi học phổ thông) chỉ có 3-5% là HS giỏi; không quá 30% khá; 40-50% là HS trung bình; số còn lại là yếu và kém.

Ví dụ với môn toán, vật lý, hóa học, khi giáo viên giảng xong bài và làm 1-2 bài tập mẫu, nếu giáo viên cho một bài tập mới thì tôi nghĩ rằng trong 40 HS của lớp có không quá 10 người có thể làm được ngay, sau khi giải bài tập thứ nhất và đến bài tập thứ hai thì số người có thể làm được ngay là không quá 50%.

Cần phải hiểu một điều là 1 tiết dạy chỉ có 45 phút và GV không được "cháy" giáo án. Thế thì nhu cầu học thêm là nhu cầu của những HS chưa hiểu bài, chưa hiểu rõ bài và chưa làm được bài; họ cần được hướng dẫn lại.

Hay nói rõ hơn học thêm là nhu cầu của những HS có sức học trung bình hoặc yếu.

Bản thân tôi liên tục 26 năm đi học may mắn hơn nhiều người là có sức học tốt nên không đi học thêm nhưng bạn bè tôi nhiều người đi học thêm. Ngay cả khi học đại học cũng có nhiều sinh viên phải đi học thêm.

Thứ hai, chúng ta sẽ trả lời học sinh học thêm là học môn gì, học cái gì?

Một trong những bình luận khiến tôi đau lòng nhất là của một giáo viên khác (giáo viên đó tự nghĩ là mình dạy môn phụ) cho rằng vì các GV dạy thêm bị mất thu nhập nên bức xúc.

Nếu đem quan điểm ấy ra so sánh thì quả thật đó là tư duy hẹp hòi và suy nghĩ thiển cận đến mức không thể hình dung.

Trong thực tế có những môn học mà ai cũng có thể tự học hoặc nhờ sự hỗ trợ của người thân.

Chẳng hạn như môn lịch sử, nếu HS chưa hiểu bài trên lớp họ chỉ cần đọc lại phần đã ghi chép, đọc lại sách giáo khoa hoặc đọc tài liệu tham khảo là có thể nhớ bài, thế thì tuyệt nhiên HS không cần đi học thêm.

Ngược lại có những môn học như toán, vật lý, hóa học, văn học, ngoại ngữ HS không thể hiểu nếu không có sự hướng dẫn, trong khi có những cha mẹ không có (đủ) khả năng hướng dẫn con mình, do đó phải nhờ đến giáo viên có chuyên môn phù hợp để nhờ dạy thêm.

Thế thì HS học cái gì khi họ đến lớp học thêm?

Về cơ bản thì họ chẳng được học gì thêm ngoài việc được các thầy/cô hướng dẫn thêm một bài tập, giảng lại thêm một lần phần bài mà họ chưa (kịp) hiểu trên lớp. Như vậy học thêm là tích cực là đáng trân trọng. Cớ sao lại cấm?!

Tôi có một người anh ruột dạy môn sinh. Phần lớn các bài dạy của anh ấy học sinh đều hiểu có thể tự học. Nhưng khi đến những bài phân tích và giải bài tập di truyền lại có phụ huynh dắt con đến nhà nhờ thầy "kèm thêm".

Thứ ba, chúng ta sẽ xem xét lại việc cấm dạy thêm đối với giáo viên có công bằng như những người làm các ngành, nghề khác không?

Một giáo viên cũng là một cử nhân, kỹ sư cũng phải có đủ bằng cấp về trình độ, chứng chỉ về chuyên môn, nghiệp vụ (nghiệp vụ sư phạm, lý luận dạy học, tin học, ngoại ngữ...), một dược sĩ, bác sĩ, luật sư, kiến trúc sư... cũng phải như thế cả.

Vậy thì tại sao một bác sĩ được làm thêm ngoài giờ tại bệnh viện họ đang công tác, hoặc bệnh viện khác hoặc họ tự mở phòng khám riêng; luật sư, dược sĩ.... cũng thế cả, còn giáo viên thì không được làm thêm. 

Như vậy xét trên nhiều phương diện việc học thêm là cần thiết và chính đáng, học sinh cần và có nhu cầu học thì ắt sẽ có nơi đáp ứng!

Vấn đề là quản lý như thế nào chứ không phải cấm bởi vì cấm ở trường thì cha mẹ sẽ thuê giáo viên về nhà dạy nếu con họ học yếu (thực tế có rất nhiều người đã thuê giáo viên dạy kèm tại nhà).

Sao bác sĩ mở phòng mạch mà nhà giáo không được dạy thêm

TTO - “Tại sao bác sĩ được phép mở phòng mạch, ca sĩ được chạy sô, còn giáo viên lại không được dạy thêm? Lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường khiến những người làm giáo dục chúng tôi rất buồn”.

TP.HCM cấm dạy thêm trong nhà trường: “Hãy đối thoại với chúng tôi”

TTO - Đó là đề nghị của cô Nguyễn Thị Thu Cúc, hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, TP.HCM, khi nói về quyết định cấm dạy thêm - học thêm trong nhà trường phổ thông từ năm học 2016-2017 của lãnh đạo TP.

NGUYỄN PHÁT TÀI - giảng viên Trường Cao đẳng Phát thanh - truyền hình II

Tin mới nhất

09:12 AM

Đắk Nông đề xuất chỉ giữ lại 8 trường VNEN

TTO - Sau khi khảo sát giáo viên, phụ huynh, học sinh, Sở GD-ĐT Đắk Nông đề xuất chỉ giữ lại 8/14 trường thực hiện mô hình trường học mới (VNEN).

09:00 AM

Hiểu về ngành Giám đốc thông tin (CIO) của kỷ nguyên số 4.0

Làm cách nào để doanh nghiệp có thể quản lý thông tin của mình một cách hiệu quả? Ngành học nào giúp bạn hoà mình vào kỷ nguyên số 4.0?

09:00 AM

Kênh sinh lời mới từ biệt thự biển

Những người có vốn đang tích cực ưu tiên dòng tiền cho biệt thự biển tại các địa phương có nhiều tiềm năng du lịch.

08:31 AM

Trầm cảm ở giới trẻ: 'Nới lỏng dây cương để con được thở'

TTO - Áp lực vừa phải sẽ trở thành động lực, nhưng nếu áp lực quá lớn sẽ trở thành phản lực và phản tác dụng khôn lường.

08:14 AM

Không xử lý rốt ráo 'cà phê pin', còn ai dám uống cà phê?

TTO - Nếu những kẻ sản xuất cà phê pin kia không được xử lý một cách thích đáng thì e rằng không chỉ người bán cà phê chân chính mà cả hàng ngàn nông dân trồng cà phê cũng phải lao đao vì sự mất lòng tin của người tiêu dùng.

07:47 AM

Huỳnh Anh: Tôi nghĩ làm phim đơn giản như tán gái

TTO - Không chỉ là diễn viên với vẻ ngoài hot boy, Huỳnh Anh còn là võ sĩ Taekwondo, phó đạo diễn một số phim, đạo diễn hành động và đang chuẩn bị hành trang làm đạo diễn phim màn ảnh rộng.

07:20 AM

Bắt nữ diễn viên Mỹ, nhân vật số 2 trong giáo phái tình dục NXIVM

TTO - Cô Allison Mack, nữ diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình Smallville, vừa bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc liên quan tới giáo phái tình dục kỳ quái có tên NXIVM ồn ào dư luận thời gian qua.

07:09 AM

Lại xả súng khi học sinh Mỹ tuần hành phản đối súng đạn

TTO - Một vụ xả súng trong trường học lại xảy ra khi hàng ngàn học sinh Mỹ đang đổ ra đường tuần hành nhân kỷ niệm 19 năm vụ xả súng ở trường trung học Columbine làm 13 người chết.

07:07 AM

Tất cả sẵn sàng cho 'Những mùa hoa hòa bình'

TTO - Các công tác chuẩn bị cho Câu chuyện hòa bình số 6 - Những mùa hoa hòa bình sẽ diễn ra vào 20h ngày 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đã hoàn tất.

07:04 AM

Nghệ sĩ truyện tranh người lớn của Bỉ tới Việt Nam

TTO - Những tác phẩm truyện tranh của Dany tràn đầy sinh lực, sự hài hước và mang đậm phong cách truyện tranh châu Âu.

07:03 AM

Đi thang máy chung cư thế nào cho văn minh?

TTO - Thang máy là một trong những tiện ích không thể thiếu ở các khu chung cư, nhưng không phải ai cũng sử dụng thang máy một cách văn minh, lịch sự.

06:24 AM

Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào 'nhóm gây bất ổn'

TTO - Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền toàn cầu do quyền ngoại trưởng John Sullivan vừa công bố, Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào nhóm gây bất ổn.