21/02/2019 16:07 GMT+7

Dựng lên việc chia tài sản, trúng thưởng để lừa đảo

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Tội phạm đang dùng chiêu dựng lên việc chia tài sản, trúng thưởng số tiền lớn, đề nghị sẽ chia đôi để đánh vào lòng tham và nhờ giúp rút tiền trong tài khoản ngân hàng, sau đó gửi một đường link giả website ngân hàng đến để lừa chủ thẻ sập bẫy.

Dựng lên việc chia tài sản, trúng thưởng để lừa đảo - Ảnh 1.

Các ngân hàng khuyến cáo khách hàng không nhấn vào các đường link lạ, không khai thông tin cá nhân, tên truy cập, mật khẩu... - Ảnh minh hoạ. Ảnh: T.L.

Ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo này.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) mới phát đi cảnh báo cho biết một nick name Facebook có tên Faith Geren đã chat với một khách hàng của ngân hàng mong muốn được chia đôi số tiền lên đến 7,3 triệu USD và đề nghị khách hàng đăng nhập vào website ngân hàng để giúp rút tiền. Đường link website mà khách hàng phản ảnh được SHB xác định là giả mạo.

Nếu khách hàng truy cập vào website giả mạo đó và nhập tên, mật khẩu truy cập ngân hàng điện tử sẽ bị tội phạm đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản thanh toán hoặc dùng tài khoản để thanh toán hàng hóa hoặc các dịch vụ bất hợp pháp khác…

"Người dùng cần cẩn trọng với email, tin nhắn, cuộc gọi trên mạng xã hội với những nội dung chuyển tiền, trúng thưởng, chia tài sản… Đồng thời cần cảnh giác những yêu cầu liên quan đến việc click vào các website kèm theo yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, mã đăng nhập dịch vụ internet banking, số thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, mã CVV", SHB khuyến cáo.

Gần đây nhiều ngân hàng cũng liên tục khuyến cáo khách hàng các kịch bản lừa đảo mới của bọn tội phạm nhằm đánh cắp thông tin tài khoản giao dịch trực tuyến để lừa tiền của khách hàng.

Techcombank cảnh báo việc tội phạm giả mạo nội dung thư điện tử, giả danh cán bộ, nhân viên của ngân hàng để gửi thông báo nợ tới khách hàng. Thực tế đây là một đường dẫn đến ứng dụng khác, chứa mã độc sẽ được tải về máy tính của người dùng nhằm đánh cắp thông tin bảo mật cá nhân của khách hàng.

Còn Ngân hàng Hàng hải (MSB) cảnh báo thủ đoạn giả mạo thông báo tài khoản E-Banking của khách hàng bị xâm nhập trái phép hoặc sắp hết hiệu lực và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để xác nhận lại thông qua đường link độc hại.

Cũng có trường hợp kẻ gian giả mạo màn hình ứng dụng, màn hình đăng nhập có giao diện tương tự website thật bằng cách gửi email từ một địa chỉ email mạo danh ngân hàng tới khách hàng, trong đó chứa đường link giả mạo nhằm lừa khách hàng đăng nhập, từ đó chiếm đoạt các thông tin bảo mật sử dụng dịch vụ...

Các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối giữ bí mật thông tin bảo mật các dịch vụ ngân hàng điện tử bao gồm mã PIN thẻ, mật khẩu truy cập, mật khẩu giao dịch một lần OTP, mật khẩu truy cập địa chỉ email cá nhân cho bất cứ ai và bằng bất cứ hình thức nào (nhắn tin, trả lời điện thoại, tiết lộ trực tiếp...).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên