Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Dựng lại vườn rau xanh cùng người lính nhà giàn

26/12/2017 09:11 GMT+7

TTO - Sáng qua, sau cuộc điện thoại với thiếu tá Vũ Quang Minh - chính trị viên đảo An Bang (quần đảo Trường Sa), khi tôi nhắc đến khu vực trồng rau xanh của đảo, giọng anh thảng thốt: các vườn rau đã bị bão phá sạch!

Dựng lại vườn rau xanh cùng người lính nhà giàn - Ảnh 1.

Những chậu rau xanh hiếm hoi và quý giá của các chiến sĩ nhà giàn DK1 như thế này đã tan nát sau bão - Ảnh: TUẤN ANH

Ở Trường Sa và nhà giàn, người lính nào cũng thuộc lòng "khẩu quyết" này: Nước là máu, rau là thuốc! Sáu chữ ấy được sơn lên bể nước, sơn lên mảnh tường che chắn cho vườn rau. 

Hôm ra khu vực DK1, vui mừng vì anh em chuyển lên sống ở nhà giàn mới, nhà giàn cũ được cải tạo thành nơi trồng rau. Nhưng cơn bão số 16 với những cột sóng "cao lịch sử" đã phủ trùm lên những vườn rau quý hơn vàng ấy...

Trò chuyện với tôi qua điện thoại, giọng của thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, chính trị viên tiểu đoàn DK1, như lạc đi: "Mất vườn rau đã đành, hỏng luôn cả đất trồng rau nữa các anh ạ". 

Đất trong các chậu trồng bị nước biển phủ trùm lên, ngấm mặn.

Đưa được một vài tạ đất từ đất liền ra đây là điều gian nan. Trồng được cây rau lên là thao thức che chắn gió mưa dông bão. Vì "nước là máu - rau là thuốc" nên rau là sức khỏe người lính.

Màu xanh trên những luống rau ở Trường Sa, ở nhà giàn DK1 không chỉ là rau, là thuốc. Màu xanh cây lá ấy còn là hình ảnh của quê nhà yêu dấu, của Tổ quốc thiêng liêng. 

Hãy giúp người lính Trường Sa và nhà giàn DK1 dựng lại vườn rau xanh. Bởi bao nhiêu năm qua, vì chúng ta, vì tình yêu thiêng liêng ấy, chính các anh đã vững vàng nơi đầu sóng, trần thân đối đầu với biết bao cơn bão.

Dựng lại vườn rau xanh cùng người lính nhà giàn - Ảnh 2.

Sóng đánh trùm qua nhà giàn cũ. Ảnh chụp tại nhà giàn DK1/14, bãi Tư Chính sáng 25-12 - Ảnh: DK1

Tuổi Trẻ hỗ trợ 200 triệu đồng cho chiến sĩ DK1

Chiều qua, BBT báo Tuổi Trẻ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 200 triệu đồng cho anh em hải quân trên các nhà giàn DK1. Số tiền này dùng mua hạt giống, đất trồng, phân bón khôi phục vườn rau trên các nhà giàn và các vật phẩm thiết yếu khác.

Số tiền này sẽ được trao cho chỉ huy tiểu đoàn DK1 sớm nhất, giúp cán bộ chiến sĩ ổn định sinh hoạt và chuẩn bị đón tết.

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận