12/10/2023 18:16 GMT+7

Dừng hoạt động nhà hàng, khách sạn xả thải ra biển

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói sẽ xử phạt, dừng hoạt động các nhà hàng, khách sạn không đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố mà xả thải ra biển.

Nước thải đen kịt chảy thẳng ra bãi biển du lịch tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, sau cơn mưa lớn - Ảnh: MẠNH HÙNG

Nước thải đen kịt chảy thẳng ra bãi biển du lịch tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, sau cơn mưa lớn - Ảnh: MẠNH HÙNG

Ngày 12-10, tại buổi sơ kết hoạt động du lịch 9 tháng đầu năm 2023, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, kiến nghị lãnh đạo TP có giải pháp quyết liệt để xử lý tình trạng xả thải ô nhiễm môi trường biển tại các bãi tắm du lịch.

Được biết, đây là tình trạng thỉnh thoảng xảy ra sau mỗi trận mưa lớn, nước thải bẩn đen kịt cùng nước mưa chảy thẳng ra các bãi tắm du lịch gây mất vệ sinh và tạo ấn tượng xấu cho du khách.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Nguyên Chương, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nói tình trạng nước thải tràn ra biển là việc có thật và thời gian qua cơ quan này được lãnh đạo TP chỉ đạo liên tục để xử lý tình trạng trên.

Theo ông Chương, việc này có lý do khách quan là trong giai đoạn hiện nay TP đang tập trung cải tạo và triển khai một dự án thoát nước ven biển. Trong lúc cải tạo, hệ thống xử lý nước thải chưa đảm bảo tính kết nối với hệ thống cũ.

Việc này có phần trách nhiệm của cơ quan chức năng nhưng cũng có trách nhiệm từ doanh nghiệp.

Theo ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thành phố đang khớp nối hạ tầng thu gom nước mưa và nước thải trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay ghi nhận có tình trạng doanh nghiệp xả thải trực tiếp không qua hệ thống và cơ quan chức năng sẽ kiểm tra việc này.

Ông Chinh đề nghị các doanh nghiệp chưa thực hiện việc đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải phải khẩn trương thực hiện, nếu doanh nghiệp không thực hiện sẽ phải dừng hoạt động, xử lý vi phạm.

Nói thêm về việc này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay thành phố đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng cho hệ thống thoát nước thải nhưng khi đi kiểm tra không thấy một giọt nước nào.

Hệ thống thu gom đã xây dựng tới cửa khách sạn nhưng doanh nghiệp không chịu đấu nối. Đây là trách nhiệm của chính quyền và cả doanh nghiệp.

Đà Nẵng xử phạt hơn 400 triệu đồng đơn vị xả nước thải ra biểnĐà Nẵng xử phạt hơn 400 triệu đồng đơn vị xả nước thải ra biển

TTO - Ngày 6-5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính 1 cá nhân và 1 doanh nghiệp vì hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên