26/05/2018 16:10 GMT+7

Đừng để Facebook... hành!

NGUYỄN QUẾ DIỆU
NGUYỄN QUẾ DIỆU

TTO - Mạng xã hội, trong đó có Facebook, đang làm thay đổi phong cách sống của giới trẻ nói chung và tác động không ít đến đời sống vợ chồng. Nhiều người vì nghiện mạng xã hội mà sao nhãng việc nhà, thậm chí chuyện gối chăn!

Đừng để Facebook... hành! - Ảnh 1.

Ngồi cùng nhau nhưng mỗi người đều dán mắt vào điện thoại của mình - Ảnh: XUÂN HƯNG

Có gia đình chị vợ suốt ngày lướt Facebook (FB), chụp hình "tự sướng", quên hẳn chăm lo gia đình.

"Up" mọi lúc mọi nơi

Từ ngày tham gia FB, chị P. (Thủ Đức, TP.HCM) kết nối, tìm được nhiều người bạn học từ thời phổ thông mà mấy chục năm nay họ chưa có dịp gặp lại. Từ chỗ không có thông tin về nhau, nay FB giúp tìm lại được những người bạn thuở chăn trâu với nhau nên chị P. vui lắm.

Ngày nào chị và những người bạn cũng cập nhật trạng thái, trò chuyện ôn lại quá khứ hay kể cho nhau nghe về cuộc sống. Chính vì vậy, tình cảm trở nên gần gũi hơn dù khoảng cách của họ không gần.

Cũng từ đó, thời gian chị P. lang thang trên mạng ngày càng nhiều và đến một hôm nồi cá đang kho trên bếp bốc mùi cháy khét, chị mới giật mình đi tắt bếp. Sự việc nồi cá kho bị cháy tuy không trầm trọng nhưng đã khiến chồng chị nổi cáu, nói thẳng luôn "suốt ngày face với chả book, dẹp đi".

Nhiều người thừa nhận mình nghiện Facebook, bằng chứng là việc không có nó họ không chịu được. Thói quen hỏi "Pass ở đây là gì?" trong những giây phút đầu tiên khi đặt chân đến nhà ai hay ra quán cà phê được hình thành ở nhiều người. Những trạng thái vui buồn, ăn, ở, đi lại đều được post lên kể với bè bạn, anh em...

Có những người cập nhật trạng thái liên tục hàng giờ liền. Có lần trong một buổi lễ, một chị đồng nghiệp mải mê chụp hình selfie (tự chụp hình cho mình), liên tục đăng hình lên FB. Anh chồng nổi nóng nói: "Up up up - cái gì cũng up (up là update để nói về việc post ảnh lên FB), nói hoài không được".

Anh chồng và các bạn của chị ai cũng "chóng mặt" chuyện chị liên tục up bộ đồ mới, dép mới đi thử, ăn uống nấu nướng, ngủ nghỉ, đi đâu, làm gì, thậm chí đang "cảm thấy" gì gì đó trong người... cũng chụp hình đưa lên FB.

Sao nhãng gia đình

Có chị nghiện FB đến nỗi tuần nào cũng mất hai ba bữa diện áo diện quần đi chụp hình ở vườn hoa, quán cà phê rồi nhà hàng, quán ăn, hết chỗ thì tìm đến một ngọn núi thơ mộng, bí quá thì mặc đầm chụp ngay... tại nhà. Chị này khiến chồng nổi nóng vì cứ cắm đầu vào điện thoại để trả lời... comment.

Nhiều người vừa làm việc vừa theo dõi FB. Người thì vừa nấu ăn vừa đặt sẵn điện thoại gần bếp, có người vừa nói chuyện với người này nhưng lo trả lời tin nhắn trên FB với người kia. Tình trạng đó gây mất tập trung hoặc làm câu chuyện trở nên "loãng".

Bạn tôi có lần tâm sự "làm sao để dẹp được FB nhỉ? Đã mấy lần vợ chồng mình mâu thuẫn vì FB rồi đó. Mà toàn chuyện không đâu, khi thì hiểu nhầm, khi thì phát cáu vì thời gian tụi mình dành cho chuyện "tám" trên FB quá nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng".

Một cuộc khảo sát bỏ túi với các đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm... thì hầu hết người tham gia trả lời đều thừa nhận: nghiện FB làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống gia đình.

Họ cho rằng đam mê FB có thể sao nhãng chuyện chăm sóc con cái, bếp núc, thậm chí có người còn khẳng định chồng (vợ) mình thường xuyên chát chít đến tận khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có cả chuyện gối chăn...

Nghiện mạng xã hội là một hiện tượng xã hội mới chỉ xuất hiện những năm gần đây và đã thâm nhập vào nhiều gia đình. Niềm vui hay những hiểu lầm, sao nhãng trong gia đình ngày nay đều có bóng dáng của mạng xã hội.

Đoạn tuyện với FB thì khó, nhưng biết tiết chế để sử dụng có hiệu quả nó là điều mà các thành viên trong gia đình nên làm.

Việc giới hạn thời gian trên FB, không để mình bị sà đà, lôi kéo bởi những status, những comment hoặc biết kiểm soát trạng thái cảm xúc... là chìa khóa để điều tiết hài hòa giữa thế giới ảo và cuộc sống thực của chính gia đình mình.

Chữa la hét khi không có… Facebook Chữa la hét khi không có… Facebook

TTO - Thời gian gần đây có rất nhiều bạn trẻ phải nhập viện điều trị do dùng điện thoại vào Facebook suốt đêm không ngủ, khi không có điện thoại mắc chứng la hét, kích động…

NGUYỄN QUẾ DIỆU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên