Đừng để F0 kêu cứu còn ngành y tế báo cáo thuốc luôn sẵn sàng

01/09/2021 17:58 GMT+7

TTO - Thiếu ăn vài ngày, người dân có thể còn trụ được, thiếu thuốc nhiều khi chỉ một giờ cũng đánh đổi sinh mạng của người dân. Bởi vậy nếu đã chuẩn bị đủ thuốc thì hãy tìm cách đưa xuống cho người nhiễm COVID-19 (F0) sớm giờ nào hay giờ đó.

Đừng để F0 kêu cứu còn ngành y tế báo cáo thuốc luôn sẵn sàng - Ảnh 1.

Tổ quân y cơ động 316 thuộc Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) phát thuốc cho các F0 điều trị tại nhà ở quận 8 (TP.HCM) sáng 30-8 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại nhiều cuộc họp, lãnh đạo ngành y tế TP.HCM khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ thuốc hỗ trợ điều trị cho F0, và đã chuyển đến quận huyện, phường xã. 

Mới đây, trao đổi tại cuộc họp với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, ngành y tế TP đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc an sinh hỗ trợ điều trị cho F0, và khẳng định "ngành y tế đã sẵn sàng và chuẩn bị đủ thuốc cho F0".

Nghe báo cáo như vậy, một số thành viên tham dự cuộc họp phải trao đổi lại ngay, vì thực tế phía dưới hoàn toàn khác.

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương - tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại phía Nam về phòng, chống COVID-19 - thẳng thắn cho biết, ông rất nóng ruột về việc bảo đảm thuốc điều trị F0 đang cách ly tại nhà, một số địa phương việc cung cấp thuốc cho F0 đang thiếu.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam - tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM - cũng chia sẻ: "Tôi xót lắm, tôi đi xuống tận nhà các F0, nhiều người nói chưa có thuốc".

Thực tế, việc tiếp cận thuốc điều trị của nhiều F0 đang cách ly tại nhà tại một số quận, huyện không hề dễ dàng. Nhiều người dân gọi điện phản ánh với Tuổi Trẻ Online, người nhà họ bị nhiễm COVID-19 nhưng không được phát thuốc. Người có điều kiện còn xoay xở được, người khó đành phải nằm chờ.

Không chịu đứng yên, một số lãnh đạo quận, huyện đã phải "phá rào", huy động nguồn lực xã hội hóa mua thuốc cứu dân. Nhưng không phải lãnh đạo nào cũng năng động và dám "phá rào". Nơi nào tìm được thuốc thì dân nhờ, nơi nào không có thì dân thiệt thòi.

Như vậy, rõ ràng nếu ngành y tế đã chuẩn bị đủ thuốc thì khâu chuyển thuốc xuống cho F0 hiện còn bất cập, cần sớm tháo gỡ.

Một trong những trọng tâm chiến lược chống dịch hiện nay của TP.HCM là tập trung chăm sóc, điều trị cho F0, hạn chế số ca tử vong do COVID-19.

Chiến lược này hoàn toàn đúng khi số ca F0 tại TP.HCM hiện rất lớn. Qua hơn 1 tuần truy vết trong đợt tăng cường các biện pháp giãn cách, số lượng F0 phát hiện mới trong cộng đồng tăng lên thêm rất lớn.

Toàn TP hiện có hơn 85.000 F0 cách ly tại nhà, trong đó có gần 61.000 F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và hơn 24.000 F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly theo dõi điều trị.

Khi các tầng điều trị tuyến trên quá tải, mục tiêu tiên quyết lúc này phải kịp thời tiếp cận, hỗ trợ chăm sóc, can thiệp điều trị tốt cho F0 cách ly tại nhà, hạn chế số ca chuyển nặng phải chuyển viện lên tuyến trên. Muốn vậy, hệ thống y tế cơ sở phải đảm bảo phát hiện, tiếp cận và hỗ trợ thuốc điều trị sớm nhất cho F0.

Sau khi kiểm tra thực tế, ghi nhận hạn chế, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết ngân sách TP đảm bảo mua đủ thuốc điều trị cho F0 tại nhà.

Ông chỉ đạo ngành y tế rà soát, kiểm tra để đảm bảo thuốc phải đến được với F0, chứ không phải nằm ở trung tâm y tế. Nếu có thuốc rồi phải thông suốt chuyển xuống ngay đến F0, nếu thiếu mua cấp ngay. Sở Y tế TP.HCM ngay sau đó cũng đề xuất mua thêm 200.000 túi thuốc điều trị cho F0 tại nhà.

Hiện một số quận, huyện còn nhiều ca F0 tử vong tại nhà. Nguyên nhân trong đó có việc thiếu can thiệp sớm của lực lượng y tế, khi F0 chuyển nặng đưa lên thì không còn khả năng cứu chữa.

Bởi vậy, nếu ngành y tế cho rằng đã chuẩn bị đầy đủ thuốc cho F0, hãy nhanh chóng khai thông, khắc phục hạn chế để đưa ngay thuốc cho người dân. Đừng để dân kêu cứu thiếu thuốc trong khi báo cáo cho là đủ thuốc.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung khám, cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung khám, cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng quân y tăng cường cho TP.HCM tập trung vào công việc quan trọng nhất là thăm khám, cấp phát thuốc điều trị thường xuyên cho người mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận